Thu hồi hàng loạt dự án treo, điều chỉnh nhiều quy hoạch treo

SGGP
Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiến hành đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất 180 dự án trong giai đoạn 2015-2018 với tổng diện tích hơn 1.000ha; trước đó, thành phố cũng đã thu hồi 547 dự án với tổng diện tích hơn 5.000ha. 

Động thái này cho thấy tinh thần kiên quyết xử lý của TPHCM đối với các dự án thiếu khả thi, lãng phí tài nguyên đất, gây bức xúc trong xã hội. Việc thu hồi 180 dự án là dựa vào kết quả rà soát 2.822 dự án đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất từ năm 2015 đến năm 2018. Trước đó, ở đợt rà soát hơn 1.200 dự án lần trước, thành phố cũng đã thu hồi 547 dự án nhằm khôi phục lại các quyền lợi cho người dân.

Đối với quy hoạch treo, TPHCM cũng đang rà soát và có kế hoạch điều chỉnh lại quy hoạch của nhiều quy hoạch treo quá lâu, như quy hoạch dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi…

Theo nhiều luật sư, những nỗ lực nêu trên của TPHCM là rất đáng ghi nhận, song trên thực tế vẫn còn không ít dự án, quy hoạch mà chưa biết bao giờ có nguồn lực thực hiện. Thiết nghĩ, các quận huyện, sở ngành nên chủ động rà soát lại, đặc biệt trong thời điểm này khi Sở QH-KT TPHCM được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các sở ngành chức năng, quận huyện lập kế hoạch thực thi quy hoạch phân khu. Thu hồi dự án chậm triển khai, điều chỉnh quy hoạch treo quá lâu, không còn phù hợp, không chỉ giúp đất đai được sử dụng hiệu quả hơn mà còn giúp an dân khi trả lại quyền lợi hợp pháp về đất đai cho người dân

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.
" />