Thu hồi thuốc Mediator

(SGGP).- Chiều 22-11, Cục Quản lý dược Việt Nam có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và Văn phòng đại diện Công ty Les Laboratories Servier tại Việt Nam thông báo quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Mediator (hoạt chất Benfluorex), số đăng ký VN-4519-07, do Công ty Les Laboratories Servier sản xuất vì có tác dụng phụ không mong muốn.

Về phía Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc ngừng sử dụng và thu hồi mặt hàng thuốc nêu trên. Kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện việc thu hồi loại thuốc này và xử lý những đơn vị vi phạm.

Trước đó, Cục Quản lý dược cũng có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, thông báo về tác dụng không mong muốn và khuyến nghị trong sử dụng thuốc Mediator. Đồng thời, khuyến cáo với bệnh nhân đã sử dụng thuốc Mediator từ 3 tháng trở lên trong 4 năm qua cần được bác sĩ khám, kiểm tra lại các triệu chứng hoặc dấu hiệu về van tim.

Mặc dù đến thời điểm này, Cục Quản lý dược Việt Nam đã có quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Mediator, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, quyết định trên của Cục Quản lý dược được đưa ra quá chậm trễ.

Thuốc Mediator là thuốc điều trị tiểu đường và giảm cân, có tác dụng phụ gây các hội chứng hoặc dấu hiệu của tổn thương van tim. Tại Pháp, loại thuốc này có liên quan đến cái chết của gần 500 người.  

K.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.