Thủ lĩnh thanh niên

Không chỉ là người bạn cứu cánh, giúp nhiều bạn trẻ thoát khỏi “thế giới đen tối”, đảng viên trẻ Lê Hùng Cường (sinh năm 1989 - Bí thư Đoàn phường 13, quận 8) còn được người dân thương mến, vì có nhiều cách làm giúp người nghèo. Làm việc gì cũng vậy, Cường luôn đi đầu và trở thành thủ lĩnh giỏi trong phong trào thanh niên.

Lê Hùng Cường tặng quà tết cho người nghèo ở địa phương.

Đội lân của thanh niên chưa ngoan

Ghé trung tâm học tập cộng đồng phường 13 (quận 8) một sáng đầu năm 2015, chúng tôi thấy có gần 30 thanh thiếu niên đầu tóc gọn gàng, đang chăm chỉ hoàn thiện các phần của những con lân lớn nhỏ. Thấy người lạ đến, các bạn trẻ ở đây gật đầu chào hỏi lễ phép. Thoạt nhìn, ít ai nghĩ rằng nhiều bạn trẻ trong đội lân này trước đây là những thanh niên hư hỏng, quậy phá, nghiện ngập.

Chỉ vào những đầu lân đã được sơn mới, Gia Cát Hưng, Đội trưởng đội lân Long Nhi Đường, khoe: “Đây là kết quả sau nhiều tháng lao động của em và các bạn trong đội. Tết đang đến gần, mùa này nhiều người kêu nên tụi em gấp rút sơn sửa, làm mới lân để kịp đi biểu diễn, kiếm tiền phụ gia đình trang trải tết. Từ ngày đội lân thành lập, có nhiều bạn trẻ trong phường 13 và nhiều phường khác đến đây tham gia, bỏ được thói hư quậy phá, đá gà, bài bạc... Được thế này, công lớn nhất là nhờ đảng viên trẻ Lê Hùng Cường”.

Năm 2011, khi mới về công tác ở Đoàn thanh niên phường 13, Cường thấy trong phường có nhiều bạn trẻ, thanh thiếu niên không đi học, ban ngày thường xuyên tụ tập đá gà, quậy phá, tối đến nhậu thâu đêm. Cạnh đó, hai phường 12 và 13 là những “điểm nóng” về mua bán, sử dụng ma túy.

Trước thực tế này, ý tưởng thành lập một đội lân để vừa tạo sân chơi lành mạnh, vừa tạo được thu nhập cho thanh niên hình thành trong suy nghĩ của Cường. Anh tìm gặp Gia Cát Hưng, một thanh niên có nhiều kinh nghiệm về múa lân (đang làm việc ở một công ty cung cấp trứng gà sạch) về hỗ trợ. Có người am hiểu về lân làm “tham mưu”, Cường (lúc này là Phó Bí thư Đoàn phường) mạnh dạn đề xuất với Đảng ủy, UBND phường xin lấy mặt bằng Trung tâm học tập cộng đồng phường đang để trống làm nơi hoạt động.

Đến nay, đội lân Long Nhi Đường đã có hơn 40 thành viên, đa số những bạn trẻ trước đây chưa ngoan, nay được Cường và các đoàn viên ở phường cảm hóa, sống tốt, biết yêu thương cộng đồng.

Hết lòng với người nghèo

Không chỉ giỏi cảm hóa những thanh niên chưa ngoan, ở phường 13, Cường còn sống hết lòng với người nghèo, người già neo đơn, học sinh khó khăn. Để có thể chia sẻ khó khăn với những trường hợp này, cuối năm 2013, Cường đưa vào thực hiện một hoạt động có tên “Phiên chợ nghĩa tình”.

Hàng ngày, Cường huy động các đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn cùng với mình đến từng nhà dân, doanh nghiệp xin những vật dụng, đồ dùng (tivi, quạt máy, máy tính, loa thùng, tủ bàn, kệ đựng...) hư hỏng, hoặc còn sử dụng được nhưng chủ nhà không sử dụng, mang về. Sản phẩm điện tử nào cần bổ sung thiết bị, Cường vận động đoàn viên ủng hộ thêm tiền mua thiết bị mới lắp vào để hoạt động được.

Được vài tháng, Cường lập ra một phiên chợ để bán các sản phẩm này. Toàn bộ số tiền thu được từ “Phiên chợ nghĩa tình” được Cường phân bổ, sử dụng vào việc tặng quà, tiền cho người nghèo, người già neo đơn; đóng học phí, mua sách vở, thiết bị học tập tặng học sinh nghèo ở địa phương. Với hoạt động này, năm qua, ở phường 13 (quận 8), có hàng chục học sinh nghèo ở địa phương không phải tạm biệt con chữ, gần hơn 40 hộ nghèo được chia sẻ khó khăn, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Từ những cách làm ý nghĩa, mang lại hiệu quả cao trong công tác phong trào, đầu năm 2014, Cường được kết nạp vào Đảng. Cường cho biết, vào Đảng sẽ có điều kiện cống hiến và phục vụ nhân dân nhiều hơn. Trước lúc chia tay, anh tâm sự, năm 2015 sẽ triển khai thực hiện dự án quán cà phê thanh niên tại phường 13. “Mục đích của dự án không không nằm ngoài việc hỗ trợ cho người nghèo vượt khó, thanh niên sống tốt, học sinh khó khăn được đến trường”, Cường nói.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP