Thu phí rút tiết kiệm trước hạn

Từ tháng này, các tổ chức tín dụng được phép ấn định mức phí đối với việc nhận hoặc chi trả tiền gửi tiết kiệm. Các trường hợp rút trước hạn mà không báo trước cho ngân hàng, khách hàng cũng có thể bị thu phí...

Đó là một trong những nội dung chính trong Quyết định 47 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa mới ban hành. Quy định này góp phần nâng cao quyền tự chủ của ngân hàng, cũng như trách nhiệm của người gửi tiền đối với ngân hàng. Tuy nhiên, trong tình hình thực tế hiện nay quy định này bộc lộ một số điểm chưa phù hợp, có thể ảnh hưởng đến việc huy động vốn của các ngân hàng thương mại.

Thực tế không ngân hàng nào muốn khách hàng rút tiền tiết kiệm trước hạn, kể cả những trường hợp có báo trước - vì điều này sẽ khiến ngân hàng gặp và khó khăn trong việc cân đối nguồn vốn, nhất là khi khách hàng rút đột xuất một khoản tiền lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho nền kinh tế ngày càng tăng, việc huy động vốn gặp khó khăn nên các ngân hàng thương mại đã linh hoạt trong áp dụng quy chế gửi tiền. Khách hàng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào họ muốn, không phải báo trước và không phải chịu một khoản phí nào…

Không chỉ áp dụng nhiều hình thức huy động linh hoạt bằng cách xây dựng thể lệ tiết kiệm dự thưởng và lãi suất cạnh tranh, thời gian gần đây các ngân hàng còn liên tiếp triển khai nhiều thể thức huy động vốn mới như tiết kiệm hỗn hợp, tiết kiệm lãi suất bậc thang… Nếu khách hàng rút trước hạn, vẫn được hưởng lãi suất theo tỷ lệ nhất định.

Quyết định 47 có thể góp phần hạn chế việc rút vốn trước hạn, bảo đảm nguồn vốn hoạt động của ngân hàng ổn định hơn. Thế nhưng việc này cũng có tác dụng ngược. Các chuyên gia ngân hàng lo ngại rằng quy định này tạo ra tâm lý ngại gửi tiền vào ngân hàng của người dân, tác động xấu đến tình hình huy động vốn của ngân hàng.

Quyết định 47 có thể phù hợp với xu hướng của một thị trường tài chính phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh nước ta hiện nay, việc này nên để các ngân hàng chuyên doanh tự quyết định nên hay không thu phí đối với khách hàng. Các ngân hàng sẽ áp dụng chính sách linh hoạt, phù hợp với mục tiêu sử dụng vốn và chiến lược kinh doanh của ngân hàng mình.

HOÀNG THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

M&A và chiến lược đi tắc đón đầu của Danh Việt Group

Năm 2020, Covid 19 “đánh úp” bất ngờ, nhiều khó khăn ập đến, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, trong khó khăn, cơ hội cũng đã hình thành và M&A dự án đã giúp nhiều doanh nghiệp có nguồn lực, nắm bắt cơ hội để vươn tầm, trong đó, Danh Việt Group được xem là một ví dụ điển hình.

Đầu tư

Thông tin kinh tế