Thủ tướng khen tập thể giáo sư, bác sỹ thực hiện thành công ca ghép phổi

(SGGPO).– Ngày 23-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 (đóng tại Hà Nội) thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, đánh dấu bước tiến quan trọng của nền y học Việt Nam.

Các bác sĩ tiến hành ghép phổi

Thủ tướng vui mừng trước thông tin ngày 21-2, tại Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, đánh dấu bước tiến bộ quan trọng của nền y học Việt Nam. Cùng với những kết quả đạt được trong ghép thận, ghép gan, ghép tim... thành công của ca ghép phổi lần này đã khẳng định năng lực, trình độ của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam nói chung, Học viện Quân y nói riêng, góp phần nâng cao uy tín và niềm tin vào nền y học  nước nhà. “Thành tích này của các đồng chí đã tô đẹp thêm truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và ngành y tế, góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiệt liệt biểu dương thành tích của tập thể giáo sư, bác sỹ, nhân viên y tế Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103. Thủ tướng tin tưởng rằng, phát huy kết quả đã đạt được cùng với thực hiện lời dạy lương y như từ mẫu của Bác Hồ kính yêu, các đồng chí sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng đến cháu Ly Chương Bình, gia đình cháu và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, Thủ tướng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế trong cả nước.

Trước đó, ngày 21-2, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 phối hợp với chuyên gia Nhật Bản vừa thực hiện ca ghép phổi cho cháu Ly Chương Bình, 7 tuổi, quê ở xã Bát Đại Sơn (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang). Hiện nay, sức khỏe của bố và bác ruột của cháu Bình đều ổn định. Riêng cháu Bình đang được điều trị tích cực, các chỉ số sinh tồn cũng đang ổn định.

Bệnh nhân Bình mắc bệnh giãn phế quản bẩm sinh lan toả hai phổi. Căn bệnh này khiến bệnh nhân luôn rơi vào tình trạng suy hô hấp trầm trọng, suy dinh dưỡng nặng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Chỉ có ghép phổi mới có cơ hội cứu sống bệnh nhân.

Đây là ghép phổi đầu tiên từ người cho sống ở Việt Nam. Việc thực hiện thành công ca ghép này sẽ là bước tiến mới trong chuyên ngành ghép tạng ở nước ta, mang lại hy vọng cho những bệnh nhân cần được ghép phổi.

PHAN THẢO

>> Việt Nam thành công ca ghép phổi đầu tiên ở trẻ em

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).