Địa phương để xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng sẽ kỷ luật

Sau hơn 1 tháng được khống chế, dịch cúm gia cầm đã tái phát ở Trà Vinh trong những ngày qua. Với diễn biến trên, có thể sẽ xuất hiện đợt dịch mới tại khu vực ĐBSCL. Bộ NN-PTNT đã khẳng định như trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch cúm gia cầm, ngày 16-10, ở Hà Nội.

Về dịch heo “tai xanh”, tại Khánh Hòa tổng số heo bệnh, chết, tiêu hủy trong những ngày qua là trên 2.000 con, hiện nay trong cả nước Hải Dương, Khánh Hòa, Cà Mau còn bị dịch bệnh này. Dịch tại Cà Mau thì dai dẳng, kéo dài; tại Khánh Hòa thì lây lan ra diện rộng và khó kiểm soát, còn tại Hải Dương cho thấy virus vẫn tồn tại trong môi trường, và nhất là trên các đàn heo nái của địa phương. Đặc biệt nguy cơ lây lan dịch ra các tỉnh có dịch trước đây là rất lớn.

Trước tình hình đó, Bộ NN-PTNT cho biết, Thủ tướng sẽ có hình thức kỷ luật và xử lý nghiêm các tỉnh không thực hiện đúng những hướng dẫn của Chính phủ và bộ trong công tác phòng chống để xảy ra dịch và trong công tác khống chế để lây lan ra diện rộng. Mặc dù bộ và các ban ngành liên quan quan tâm chặt chẽ trước tình hình diễn biến của dịch và đã có nhiều thông báo chỉ đạo xuống các địa phương để thực hiện tốt công tác phòng chống và khống chế dịch bệnh.

Tuy nhiên hầu hết tại các tỉnh khi xảy ra dịch đều lơ là, không báo cáo và khống chế dịch kịp thời để dịch lây lan nhanh gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến nhiều vùng lân cận, hầu hết các địa phương khi có dịch 10-15 ngày mới báo cáo.

B.H.

Các tin, bài viết khác