Thủ tướng Thái Lan bác tin sẽ đào kênh Kra

(SGGPO).- Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, ngày 6-10, đã bác bỏ thông tin rằng nước này sẽ tiến hành xây dựng một kênh đào ngang qua eo đất Kra Isthmus, nối liền biển Adaman thuộc Ấn Độ Dương với Vịnh Thái Lan.

Tuyên bố của Thủ tướng Prayut nhằm phản bác việc Đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV chiếu một bộ phim tài liệu, trong đó nói rằng Trung Quốc đang cân nhắc tham gia dự án đào kênh có ý nghĩa chiến lược nêu trên. CCTV thậm chí còn nói rằng kênh Kra là một phần trong Sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, giúp rút ngắn con đường hàng hải giữa Trung Quốc và châu Âu hay Trung Đông khoảng 1.200km, tương đương 3 ngày đi biển.

Thủ tướng Thái Lan nói rằng phía Trung Quốc chưa đề xuất dự án nào cho kênh Kra và nếu Bắc Kinh đưa ra ý tưởng này, Bangkok sẽ phải nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng các mặt lợi và hại, đặc biệt là trên phương diện an ninh quốc gia. Ông còn cho biết việc đào kênh Kra cần phải được nghiên cứu kỹ bởi nó tiềm ẩn nguy cơ cắt đất nước Thái Lan làm 2 phần, gây khó khăn cho việc quản lý đất nước.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.