Thừa Thiên – Huế di dời hàng ngàn cơ sở nuôi chím yến ra khỏi khu vực trung tâm

Số cơ sở chăn nuôi dự kiến cần phải di dời hoặc chấm dứt hoạt động chăn nuôi có khoảng 3.187 cơ sở, phần lớn sản xuất chăn nuôi tại khu vực này là chăn nuôi nông hộ với quy mô nhỏ lẻ, tận dụng.

 

Chiều 8-12, tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế khóa VIII đã cho ý kiến về tờ trình quy định khu vực không được phép nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi, do UBND tỉnh này trình.

Thừa Thiên – Huế di dời hàng ngàn cơ sở nuôi chím yến ra khỏi khu vực trung tâm ảnh 1 Khoảng 3.187 cơ sở cần di dời hoặc chấm dứt hoạt động tại Thừa Thiên - Huế

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của các địa phương, hiện có 251 khu vực dự kiến không được phép chăn nuôi tại các địa phương và TP Huế. Đây là những khu vực, tuyến đường thuộc trung tâm của các huyện, thị xã, thành phố Huế. tất cả có chung các đặc điểm như: Khu vực trung tâm hành chính, khu dân cư tập trung, di tích, trường học, khu vực quốc phòng an ninh...

Theo đánh giá, ngành chăn nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, phần lớn vẫn là chăn nuôi nông hộ quy mô nhỏ lẻ, phân tán, nằm xen kẽ trong khu dân cư trên địa bàn tỉnh chiếm đa số; việc thu gom, xử lý nước thải, chất thải chăn nuôi chưa triệt để, tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra. Đây là một trong những nguyên nhân chính luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ động vật sang người.

Bên cạnh đó, việc di dời các cơ sở sản xuất chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi tạo điều kiện cho các cơ sở mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô giúp cho hoạt động sản xuất chăn nuôi ổn định và phát triển bền vững; đồng thời tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng có liên quan áp dụng trong quản lý phát triển sản xuất chăn nuôi tại địa phương.

Hiện số cơ sở chăn nuôi dự kiến cần phải di dời hoặc chấm dứt hoạt động chăn nuôi tại Thừa Thiên - Huế có khoảng 3.187 cơ sở, phần lớn sản xuất chăn nuôi tại khu vực này là chăn nuôi nông hộ với quy mô nhỏ lẻ, tận dụng. Số nhà nuôi chim yến tại khu vực này có 69 nhà yến.

Tuy nhiên, việc di dời các cơ sở chăn nuôi cần nguồn kinh phí khá lớn trong công tác di dời, xây dựng cơ sở mới, tái đàn, phát triển sản xuất. cần có sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Theo đó, đối với chăn nuôi quy mô nông hộ, mức hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ; đối với trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ, mức hỗ trợ 7 triệu đồng/trang trại; đối với trang trại chăn nuôi quy mô vừa, mức hỗ trợ 12 triệu đồng/trang trại; đối với trang trại chăn nuôi quy mô lớn, mức hỗ trợ 17 triệu đồng/trang trại; đối với nhà nuôi chim yến, mức hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà.

Nguồn kinh phí hỗ trợ trực tiếp để thực hiện việc di dời cơ sở ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi hoặc chấm dứt hoạt động chăn nuôi dự kiến khoảng 20 tỷ đồng, được bố trí trong dự toán ngân sách từ nguồn ngân sách tỉnh 70%, ngân sách huyện 30%.

HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh khi mức hỗ trợ trên sẽ góp phần tạo động lực ban đầu cho các cơ sở chăn nuôi di dời vào vùng sản xuất, chăn nuôi tập trung theo quy hoạch của các địa phương, góp phần giải quyết về ô nhiễm môi trường, mỹ quan đô thị trên địa bàn.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.