Thừa Thiên – Huế: Gây ô nhiễm môi trường, người dân lại bao vây nhà máy xi măng

(SGGPO). – Ngày 24-8, nhiều người dân phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế tập trung chặn tất cả các phương tiện ra vào nhà máy ximăng của Công ty hữu hạn ximăng Luks Việt Nam đóng tại địa phương này nhằm phản đối việc nhà máy này gây ô nhiễm môi trường, khiến đảo lộn mọi sinh hoạt của họ. Do bị phong tỏa, hàng loạt xe tải cùng hàng trăm công nhân không thể ra vào nhà máy làm việc nhiều giờ.

Lãnh đạo phường Hương Văn và thị xã Hương Trà đã đến hiện trường vận động người dân giải tán, đồng thời đứng ra tổ chức buổi đối thoại giữa người dân và lãnh đạo công ty. Nhưng người dân không chấp nhận đối thoại bởi những lần đối thoại trước đó, Công ty hữu hạn ximăng Luks Việt Nam hứa sẽ bồi thường thiệt hại hoa màu và hỗ trợ kinh phí để người dân mua bảo hiểm y tế, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện.

Được biết, từ khi nhà máy ximăng của Công ty hữu hạn ximăng Luks Việt Nam đi vào hoạt động tại thị xã Hương Trà, người dân phường Hương Văn và Hương Vân của thị xã Hương Trà đã nhiều lần đến vây quanh nhà máy nhằm phản đối việc nhà máy này gây ô nhiễm môi trường. Lần gần đây nhất là vào ngày 7-3-2014, phía Công ty hữu hạn ximăng Luks Việt Nam chấp nhận đối thoại với người dân bao vây nhà máy xi măng có chứng kiến của báo chí, lãnh đạo địa phương và đại diện Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Người dân vây nhà máy ximăng của Công ty hữu hạn ximăng Luks Việt Nam nhằm phản đối việc nhà máy này gây ô nhiễm môi trường.

Tại buổi đối thoại, ông Zack Sluk, Tổng Giám đốc Công ty hữu hạn xi măng Luks Việt Nam, thừa nhận môi trường của nhà máy đang có vấn đề. Ông Zack hứa sẽ tuyển thêm người có chuyên môn để thiết lập hệ thống xử lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Công ty sẽ cử cán bộ chuyên trách phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành việc di dời những hộ dân bị ảnh hưởng trong tháng 7-2014. Tuy nhiên theo ông Lê Khắc Hậu, Phó Chủ tịch UBND phường Hương Văn, cho biết người dân đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu giải quyết vấn đề ô nhiễm, đền bù thiệt hại và hỗ trợ bảo hiểm. Chính quyền địa phương đã đề nghị nhà máy ximăng xem xét giải quyết nhưng phía doanh nghiệp vẫn chây ỳ.

Dự kiến vào chiều 25-8, phường Hương Văn và thị xã Hương Trà sẽ tổ chức buổi đối thoại giữa Công ty hữu hạn ximăng Luks Việt Nam với người dân để giải quyết các vấn đề liên quan. 

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác