Thừa Thiên - Huế: Nhã nhạc cung đình đang được bảo tồn đúng với giá trị

Ngày 7-8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức buổi tọa đàm với báo chí về kết quả dự án “Nhã nhạc và chính sách quản lý bảo tồn theo công ước UNESCO”.

Ông Phùng Phu, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, sau hơn 3 năm thực hiện (2005-2008), dự án đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong các hoạt động: Đào tạo và truyền dạy; nghiên cứu–sưu tầm–lưu trữ; phục hồi bài bản nhã nhạc tiêu biểu, như Thái Bình cổ nhạc, các bản thài trong lễ tế Nam Giao; phục chế trang phục và nhạc cụ như áo Bát dật văn-Bát dật võ, áo mão Tiểu nhạc-Đại nhạc; tiến hành phục chế bộ nhạc cụ nhã nhạc... Đặc biệt đã đào tạo được 20 nhạc công nhã nhạc trẻ, có 18 nhạc công được tuyển vào làm việc tại Nhà hát Nghệ thuật cung đình Huế.

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian VN cho biết, hiện nay rất nhiều người, kể cả giới nghiên cứu vẫn nhầm lẫn nhã nhạc và âm nhạc cung đình là một. Âm nhạc cung đình là bao gồm luôn cả loại hình âm nhạc múa hát, diễn tuồng để phục vụ nhu cầu vua chúa, hoàng gia và đình thần. Nhã nhạc là phần nhạc lễ chỉ dùng trong dịp đại lễ trang trọng của triều đình, cúng tế thần linh và tổ tiên của thời đại. Vì vậy nhã nhạc thuộc hệ thống âm nhạc cung đình.

Còn theo GS.TS Trần Văn Khê lưu ý, trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị cần phải giữ tính nguyên gốc, do vậy việc lập hồ sơ khoa học các bài bản nhã nhạc rất cần thiết. Phải có chế độ chính sách đãi ngộ cho các nghệ nhân nhã nhạc, tạo mọi điều kiện để các nghệ nhân truyền đạt lại cho thế hệ trẻ. Cùng với công tác bảo tồn, cần tổ chức biểu diễn nhã nhạc miễn phí cho nhân dân biết và tìm hiểu, nâng cao trình độ cảm thụ.

PH.LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật