Quốc vương Campuchia N. Sihamoni thăm chính thức Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã đến thăm chính thức Việt Nam. Chiều 16-3, lễ đón chính thức đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia, do Quốc vương Sihamoni dẫn đầu, đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Quốc vương Campuchia duyệt đội danh dự. Ảnh: NGUYỄN KHANG - TTXVN

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có cuộc hội kiến với Quốc vương Sihamoni. Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã phát biểu: “Chuyến thăm lần đầu tiên của Quốc vương Norodom Sihamoni sau khi đăng quang đã mang đến tình cảm hữu nghị sâu sắc, tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp và thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia”.

Quốc vương Sihamoni cũng khẳng định, Việt Nam là người bạn lớn, người bạn lâu đời của nhân dân Campuchia và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ trong sáng đã dành cho nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Quốc vương Sihamoni tái khẳng định quyết tâm đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thế kỷ 21 theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh nhằm duy trì môi trường hòa bình ổn định. 

Tại buổi tiếp kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chiều qua, Quốc vương Sihamoni đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được sau 20 năm đổi mới và nhấn mạnh: Campuchia luôn ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Quốc vương Campuchia Sihamoni.

Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ lâu đời, vì vậy sẽ hợp tác bình đẳng cùng có lợi với nhau để giải quyết những vấn đề nảy sinh bằng biện pháp hòa bình. Để thực hiện được mục tiêu này, Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục duy trì các cuộc gặp gỡ cấp cao, tăng cường trao đổi giữa các bộ ngành, địa phương nhằm củng cố sự tin cậy, gắn bó và hiểu biết lẫn nhau.

Việt Nam và Campuchia cùng nhất trí hợp tác với nhau và với các đối tác khác, trong cơ chế hợp tác ASEAN, ASEM, Việt Nam - Lào - Campuchia, Việt Nam - Lào - Campuchia - Myanmar. Campuchia ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, sớm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Việt Nam ủng hộ ý định của Campuchia tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. 

Cùng ngày, trong cuộc hội kiến giữa Quốc vương Sihamoni với Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, năng lượng, văn hóa thông tin, an ninh quốc phòng, du lịch, y tế, nông nghiệp... đã được hai nước thỏa thuận nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều có thể đạt 1 tỷ USD.

Việt Nam – Campuchia cũng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại của hai nước trên các tuyến biên giới, xây dựng các chợ dọc biên giới, nâng cấp đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông giữa các tỉnh giáp biên giới Việt Nam – Campuchia. Hai bên hoan nghênh và nhất trí duy trì cơ chế hợp tác giữa các tỉnh biên giới hai nước, đưa vùng biên giới hai nước thành khu vực phát triển phồn vinh về kinh tế - xã hội và hòa bình, ổn định về an ninh.

Tối 16-3, tại Phủ Chủ tịch Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã mở tiệc chiêu đãi Quốc vương Norodom Sihamoni và đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia.

B.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức. Ảnh: MINH HIẾU

Thành ủy TP Thủ Đức xác định giải pháp đưa TP thành đô thị thông minh, sáng tạo

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành ủy TP Thủ Đức (TPHCM) khóa I đã tổ chức hội nghị lần thứ 1, thảo luận về việc lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2021 nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo; có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình; phát triển nhanh, bền vững.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP