Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam - ASEAN

SGGP
Ngày 28-3, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI-HCM) đã tổ chức hội thảo “Cơ hội đầu tư vào thị trường Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar”. 

Theo  VCCI-HCM, hiện nay khu vực ASEAN đang là địa chỉ kinh doanh và đầu tư hấp dẫn hơn bao giờ hết. ASEAN có vị trí đặc biệt trong quá trình cải cách và hướng phát triển của Việt Nam. Có thể xem hội nhập tốt vào ASEAN là một bài học lớn để Việt Nam tham gia hội nhập sâu rộng hơn nữa.  Việt Nam luôn xem các nước láng giềng ASEAN là thị trường tiềm năng không thể bỏ qua. Đặc biệt là các quốc gia có chung đường biên giới trên bộ và trên biển như Lào, Campuchia, Thái Lan hay thị trường mới nổi như Myanmar.
 
Về thương mại, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Thái Lan đạt 17,5 tỷ USD (tăng 15% so với năm 2017). 

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang các nước này điện thoại di động và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng dệt may, dầu thô, xăng dầu... Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu là nguyên phụ liệu đầu vào, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất như xăng dầu các loại, nguyên phụ liệu dệt may da giày, chất dẻo nguyên liệu, hóa chất... Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ và doanh nghiệp các bên cần nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ thương mại giữa Việt Nam - ASEAN lên tầm cao mới.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nguyễn Thiện Nhân cùng Thủ tướng Australia Scott Morrison

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc đặc biệt, theo lời mời của Chính phủ Australia, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Australia Scott Morrison; Chủ tịch Hạ viện Tony Smith; Bộ trưởng Thương Mại, Du lịch và Đầu tư Simon Birmingham, tại Thủ đô Canberra của Australia.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí”.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Công an tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông có Giám đốc mới

Bộ Công an đã công bố Quyết định điều động Đại tá Lê Văn Tuyến giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk và Đại tá Hồ Văn Mười giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.

Cải cách hành chính