Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam - ASEAN

SGGP
Ngày 28-3, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI-HCM) đã tổ chức hội thảo “Cơ hội đầu tư vào thị trường Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar”. 

Theo  VCCI-HCM, hiện nay khu vực ASEAN đang là địa chỉ kinh doanh và đầu tư hấp dẫn hơn bao giờ hết. ASEAN có vị trí đặc biệt trong quá trình cải cách và hướng phát triển của Việt Nam. Có thể xem hội nhập tốt vào ASEAN là một bài học lớn để Việt Nam tham gia hội nhập sâu rộng hơn nữa.  Việt Nam luôn xem các nước láng giềng ASEAN là thị trường tiềm năng không thể bỏ qua. Đặc biệt là các quốc gia có chung đường biên giới trên bộ và trên biển như Lào, Campuchia, Thái Lan hay thị trường mới nổi như Myanmar.
 
Về thương mại, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Thái Lan đạt 17,5 tỷ USD (tăng 15% so với năm 2017). 

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang các nước này điện thoại di động và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng dệt may, dầu thô, xăng dầu... Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu là nguyên phụ liệu đầu vào, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất như xăng dầu các loại, nguyên phụ liệu dệt may da giày, chất dẻo nguyên liệu, hóa chất... Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ và doanh nghiệp các bên cần nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ thương mại giữa Việt Nam - ASEAN lên tầm cao mới.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những việc làm thiết thực vì dân - Bài 2: Ấm áp những phiên chợ 0 đồng

“Chị Sa, mau dọn rau dưa ra đi, không là không kịp đâu đó. Còn anh Khanh, căng lại cho tôi tấm bạt ở sạp gạo. Chị Loan nữa, bày gạo mắm ra đi, bà con mình tới rồi kìa…”.  Mới hơn 5 giờ sáng, trước sân đình Võ Tiên Sư (khu phố 3, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) đã í ới tiếng gọi nhau sắp dọn sạp hàng, tiếng xe gắn máy chở những bao hàng, giỏ rau quả từ đầu quốc lộ 13 rẽ vào...

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…