Thưởng ban chuyên án phá vụ đòi nợ thuê lớn nhất Đà Nẵng

(SGGPO).- Chiều nay 14-10, thay mặt UBND thành phố Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh đã thưởng 20 triệu đồng và ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu thưởng 10 triệu đồng cho Công an quận Hải Châu vì có thành tích phá vụ đòi nợ thuê tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Hồ Kỳ Minh cho biết, đây là vụ án đòi nợ thuê lớn nhất Đà Nẵng từ trước đến nay nên đề nghị nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử thành án điểm để Đà Nẵng trở thành khắc tinh của tội phạm, xứng đáng là thành phố "4 an".

Khen thưởng Công an quận Hải Châu

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 30 ngày 24-8, một nhóm đối tượng lạ mặt khoảng 7 người xông vào nhà anh Nguyễn K. (sinh năm 1977, trú đường Lê Duẩn, Đà Nẵng), rồi đánh đập anh K. cùng vợ là chị Nguyễn Thị Lan N. (sinh năm 1982, trú cùng địa chỉ). Sau đó, các đối tượng này ép anh K. lên xe máy rồi đưa đi. Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vào cuộc điều tra.

Qua xác minh nhanh, Đội CSHS Công an quận Hải Châu nắm được nguyên nhân xảy ra vụ việc là do chị N. có nợ tiền của một người tên là Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (sinh năm 1975, trú tại quận 3, TPHCM) nên Nguyệt cùng với 3 đối tượng từ TPHCM ra Đà Nẵng và thông qua một số mối quan hệ để thuê thêm 3 đối tượng nữa đến nhà chị N. và anh K. đòi nợ.

Ngay trong đêm, Đội CSHS Công an quận Hải Châu triển khai nhiều tổ công tác, tiến hành thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và đã nhanh chóng xác định được 3 đối tượng có liên quan đến việc bắt giữ anh K. gồm: Phạm Đăng Quang (sinh năm 1983, trú đường Ông Ích Khiêm, thành phố Đà Nẵng); Lê Quang Việt (sinh năm 1993, trú đường Hàn Mạc Tử, thành phố Đà Nẵng) và Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1985, trú quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội).

3 đối tượng khai nhận với Công an quận Hải Châu, do chị N. nợ tiền của Nguyệt đã lâu nhưng chưa trả nên Nguyệt cùng một số đối tượng ở TPHCM ra Đà Nẵng đòi nợ. Sau khi đến Đà Nẵng, Nguyệt qua các mối quan hệ đã nhờ người thuê Quang đi đòi nợ, Quang rủ thêm Việt, Tuấn cùng tham gia.

Chiều ngày 24-8, Nguyệt, Quang, Tuấn, Việt và một số đối tượng khác đến nhà chị N. đáp đập để đe dọa, đòi nợ cho Nguyệt. Sau khi đáp đập, cả nhóm đã không chế, bắt giữ anh Khoa rồi đưa đến một quán cà phê trên đường Trần Quốc Toản, thành phố Đà Nẵng, tiếp tục đe dọa và bắt anh K. viết giấy nợ hơn 2,3 tỷ đồng, sau đó cả nhóm bỏ đi.

Xét thấy hành vi của 3 đối tượng trên có dấu hiệu của tội phạm “Bắt, giữ người trái pháp luật” nên ngày 25-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng nói trên để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án. Đồng thời, triển khai lực lượng truy bắt Nguyệt và 3 đối tượng còn lại để làm rõ nội dung vụ án.

Công an quận Hải Châu cử nhiều lượt trinh sát đến các địa bàn nghi vấn Nguyệt và đồng bọn có thể lẫn trốn. Đến ngày 10-10, tổ công tác gồm 4 cán bộ do Đại úy Phan Minh Viên - Đội phó Đội CSHS trực tiếp chỉ huy xác minh truy bắt Nguyễn Thị Thanh Nguyệt có mặt ở TPHCM và đến trưa ngày 11-10, khi phát hiện Nguyệt đang trốn tại một chung cư ở Quận 7, TPHCM thì lập tức bắt giữ. Sau đó, tổ công tác này chia thành 2 tổ, 1 tổ tiến hành di lý Nguyệt về Đà Nẵng để phục vụ điều tra, tổ còn lại tiếp tục ở lại và đến ngày 13-10 thì bắt giữ được Misen, tên đầy đủ là Dương Huỳnh Thanh sinh năm 1987, trú Quận 4, TPHCM và di lý về Đà Nẵng.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Nguyễn Thị Thanh Nguyệt và Dương Huỳnh Thanh đã khai báo toàn bộ vụ việc và thừa nhận hành vi của mình. Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyệt, Thanh để tiếp tục điều tra vụ án.

Nguyên Khôi - Hoàng Nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

" />