Thưởng thức lẩu Nhật

Tuần này, bếp trưởng nhà hàng Nhật của khách sạn Duxton (63 Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM) Nguyễn Hồng Ân sẽ hướng dẫn nấu món lẩu Nhật, có tên gọi là Shabu Shabu, một món ăn bổ dưỡng lại dễ thực hiện dành cho bữa ăn sum họp gia đình vào ngày cuối tuần.

Nguyên liệu

Một phần lẩu Shabu Shabu. Ảnh: N.B.

Bột cá: 30g; sauce (xốt) nước cốt chanh Nhật (gọi là Ponzu) và nước tương Nhật; sauce mè Nhật (gọi là Atarigoma); thịt bò thái mỏng, có thể chọn thịt bò Mỹ, Nhật hoặc Úc để thịt mềm và món ăn thêm đặc sắc; các loại rau, củ như cải thảo, rau tần ô, hành boa-rô, hẹ, hành lá, củ cải trắng, cà-rốt và nấm; đậu hũ non và mì Nhật (gọi là Udon).

Thực hiện

30g bột cá đun với 4l nước, đến khi nước dùng sôi thì vặn lửa riu riu, để khoảng 30 phút trước khi dọn ra bàn. Khi ăn, nhúng thịt bò vào nước dùng, tùy theo sở thích và khẩu vị mà chấm thịt với sauce cốt chanh và nước tương Nhật hoặc sauce mè. Sau khi thưởng thức món thịt, dần dần dùng đến các loại rau, củ và mì Nhật (có thể dùng với miến) với nước dùng. Sau bữa ăn có thể bỏ cơm vào phần nước dùng còn lại để nấu thành cháo ăn với hành lá, có thể bỏ thêm trứng gà vào.

Thức uống phù hợp với lẩu Shabu Shabu là rượu Sake và rượu Shochu.

Các loại nguyên liệu, gia vị của Nhật và nước sauce trên có thể tìm mua tại các cửa hàng thực phẩm Nhật trên đường Lê Thánh Tôn, Q1.

Hiện tại, nhà hàng Nhật của khách sạn Duxton phục vụ thực khách món lẩu Shabu Shabu hàng ngày vào các buổi trưa và tối. Giá một phần lẩu cho một người ăn khoảng 240.000đồng, khách hàng có thể tùy ý gọi thêm thịt, rau, mì các loại tùy thích. Ngoài ra, nhà hàng cũng bán riêng mỗi nồi lẩu với phần thức ăn cố định khoảng 420.000 đồng/nồi có thể dùng cho 4-6 người. 

NGUYỄN BÌNH

Các tin, bài viết khác