Tiếc cho Âu Hồng Nhung

Như vậy, chủ công của đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đã bất ngờ phải chia tay SEA Games 28-2015 dù hành trình lên đường chỉ còn cách vài ngày nữa.

Chấn thương - Kẻ thù của thể thao

Theo tìm hiểu, trong buổi tập ngày 1-6, dù không có động tác nào quá sức nhưng vô tình Âu Hồng Nhung đã tái phát chấn thương. Cô gái trẻ khỏe mạnh là vậy nhưng đã không thể chiến thắng được chấn thương bất thần ập đến và nước mắt đã rơi. Vẫn biết rằng thời điểm đi thi đấu SEA Games chỉ còn tính bằng ngày nhưng ban huấn luyện vẫn phải để Hồng Nhung ở nhà trị thương.

Câu chuyện của Hồng Nhung dường như không khác mấy Nguyễn Hoàng Ngân (karatedo) cách đây 5 năm. Lúc đó, Ngân phải lỡ hẹn với Asian Games 2010 vì chấn thương ngay trước ngày lên đường. Cũng có một điểm trùng hợp, thời điểm đó, Ngân trong giai đoạn thi đấu giải thế giới nên lượng vận động khá cao và cô bị chấn thương rất đáng tiếc. Tuần trước, đội tuyển bóng chuyền nữ vừa thi đấu tại giải vô địch châu Á 2015 và cữ hoạt động của các cầu thủ là không nhẹ. Thành quả là vị trí hạng 5 chung cuộc đã thấy rõ.

Âu Hồng Nhung đã tái phát chấn thương. Ảnh: T.L.

Lúc này, SEA Games 28-2015 mới chỉ có một số môn bắt đầu khởi tranh trong khi còn rất nhiều môn vẫn chưa tới Singapore. Vì lẽ đó, hạn chế tối đa chấn thương là điều “biết rồi khổ lắm nói mãi” nhưng vẫn phải nhắc tới. Nhiều môn với lượng vận động mạnh như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, các môn võ thì bây giờ đang là lúc rất hồi hộp với những nhà quản lý. Trường hợp của Âu Hồng Nhung cũng không phải lần đầu với đội tuyển bóng chuyền. Nhưng rõ ràng, chủ công trẻ đang có phong độ rất tốt này đã gặp vận đen quá lớn để không thể tới Singapore tranh tài.

Chưa thể tới thiên đường

Theo tìm hiểu, ban huấn luyện đội nữ quốc gia với HLV Thái Thanh Tùng quyết định không bổ sung thêm cầu thủ nào thay thế vị trí của Âu Hồng Nhung. Quy định của BTC rất rõ đó là các quốc gia được phép thay đổi VĐV trước khi chưa thi đấu. Tuy nhiên, việc thay đổi chỉ diễn ra trong số những VĐV đã được đăng ký sơ bộ trước đó. Với bóng chuyền nữ, ban đầu chúng ta đăng ký 14 cầu thủ và 2 cầu thủ dự bị là thi đấu ở vị trí chuyền 2, libero. Âu Hồng Nhung lại thi đấu vị trí chủ công. Thêm mặt nữa, người được đưa lên trám chỗ có thể lại mất lâu thời gian hòa nhập. Quyết định cuối cùng là bóng chuyền nữ thi đấu tại SEA Games 28-2015 với 11 cầu thủ.

Đây là lần thứ 2 Âu Hồng Nhung được dự SEA Games. Năm 2013 ở Myanmar, cô đã được góp mặt trong danh sách tham dự. Nhưng có thể thấy, đó là thời điểm Nhung chưa thể chiếm vị trí chính thức do nhiều đàn chị vẫn còn tung hoành tốt như Nguyễn Thị Xuân, Phạm Thị Yến, Đỗ Thị Minh. Hai năm trôi qua, giờ là lúc cô gái gốc Lạng Sơn này đang có điểm chín phong độ và đủ trình độ để có 1 vị trí chính thức. Tiếc rằng, vận may đã không mỉm cười với Nhung.

Nhiều người bảo, cuộc đấu ở giải vô địch châu Á 2015 vừa rồi thì 2 tay đập Lê Thanh Thúy và Hà Ngọc Diễm đấu rất hay. Nhưng với người trong nghề, những cầu thủ ấy có lợi thế đánh được ở tầm cao tuy nhiên vẫn…vụng. Âu Hồng Nhung chính là chủ công có độ khéo nhất định làm xoay chuyển tình thế. Niềm vui của bất kỳ VĐV nào trong khu vực là được góp sức tại SEA Games. Âu Hồng Nhung đã lỡ chuyến tàu năm nay nhưng tương lai của cô vẫn còn dài và còn nhiều cơ hội trổ tài.

* Nhiều khả năng, bóng chuyền Việt Nam vẫn đi SEA Games với 12 cầu thủ. Hồng Nhung vẫn là VĐV được đăng ký trong danh sách thi đấu. Nếu không ra sân được, cô sẽ có vai trò là người cổ vũ đồng đội ở trên sân. Và, nếu đội tuyển nữ đạt thành tích huy chương thì Âu Hồng Nhung cũng là người được quyền lên bục nhận sự vinh danh này. Ngày 8-6, đội bóng chuyền nữ Việt Nam mới đi Singapore.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác