Tiền đạo đang chơi bóng tại giải vô địch quốc gia Qatar được HLV Riedl đánh giá là cầu thủ đáng sợ nhất của Iraq. Mùa trước, Younis Mahmoud đã ghi được 9 bàn thắng tại giải vô địch Qatar. Tuy nhiên, trong buổi tập duy nhất của Iraq trước trận tứ kết gặp Việt Nam vào chiều qua 18-7, tiền đạo này buộc phải ngồi ngoài do bị bệnh mất ngủ và chấn thương nhẹ từ trận gặp Australia. Younis Mahmoud dí dỏm nói: “Chắc tuyển Việt Nam không muốn tôi ra sân và… ghi bàn ở trận tứ kết? Nhưng tôi sẽ có mặt ở trận ấy, vì tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời như vậy”.
- Younis Mahmoud, có vẻ anh đang rất tự tin mình sẽ ghi bàn?
Đúng. Tôi linh cảm mình sẽ ghi bàn trong trận tứ kết với tuyển Việt Nam. Tất nhiên ghi bàn hay không còn phải đợi may mắn trợ giúp nữa.
- Nhưng chẳng phải anh đang phải nghỉ tập và dính chấn thương đấy thôi?
Tôi nghỉ để hồi phục thể lực. Còn trận gặp Việt Nam, đấy là trận đấu then chốt của Iraq nên tôi không thể vắng mặt. Lúc ấy, dù đau đến mấy tôi cũng phải ra sân cùng các đồng đội.
- Trước khi biết đối thủ của Iraq ở trận tứ kết là Việt Nam, anh có theo dõi đội bóng của HLV Riedl thi đấu? Anh nhận thế nào về tuyển Việt Nam?
Tuyển Việt Nam là đối thủ đáng gờm. Các học trò của ông Riedl không còn dễ dàng bị bắt nạt như trước đây. Tôi đã xem 2 trận của tuyển Việt Nam tại Asian Cup khi họ đối đầu với Qatar và Nhật. Đấy là đội bóng tốt, có tổ chức và lối chơi rất khó chịu. Ngay cả khi thúc thủ trước Nhật Bản, tuyển Việt Nam vẫn gây nhiều khó khăn cho đối thủ. Đấy là đối thủ nguy hiểm và tôi rất tôn trọng đối thủ mà chúng tôi sắp đối đầu ở trận tứ kết.
- Anh đánh giá rất cao về tuyển Việt Nam. Vậy cầu thủ Việt Nam nào gây ấn tượng mạnh nhất đối với anh?
Đó là đội trưởng (Minh Phương). Anh ta mang áo số 12 thì phải. Anh ấy chơi ở trung tâm hàng tiền vệ của tuyển Việt Nam, rất kỹ thuật, sắc sảo, đặc biệt là nhãn quan chiến thuật. Ở trận gặp UAE, anh ta đã kiến tạo cả 2 đường chuyền thành bàn thắng cho tuyển Việt Nam. Chúng tôi phải cẩn trọng với cầu thủ này.
- Với tương quan của Iraq và tuyển Việt Nam, cơ hội chiến thắng ở trận tứ kết sắp tới như thế nào?
Tất nhiên chúng tôi muốn đánh bại Việt Nam. Nhưng đấy sẽ là một trận đấu rất khó khăn. Chúng tôi không thể khinh suất, tỉnh táo trong suốt trận đấu mới tránh gặp khó khăn trước Việt Nam. Tôi nghĩ cơ hội chiến thắng ở tứ kết chia đều cho Iraq và tuyển Việt Nam. Tuy vậy, chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về… Iraq.
GIA MINH

Đội trưởng Younis Mahmoud (10, Iraq) trong trận gặp Oman.