“Tiếng thét” tái xuất

“Tiếng thét” tái xuất
“Tiếng thét” tái xuất ảnh 1

Ngày 23-5, bức tranh “Tiếng thét” (ảnh) của danh họa Edvard Munch được trưng bày đón công chúng tới thưởng thức tại bảo tàng Munch ở Oslo (Na Uy). Đây là lần đầu tiên kể từ khi được tìm thấy, “Tiếng thét” được tái ngộ người yêu tranh.

Hiện bức tranh vẫn mang vết rách lớn, hậu quả của việc bị đánh cắp 4 năm về trước. Bức tranh bị một nhóm những kẻ vũ trang lấy đi ngày 22-8-2004 cùng “Đức Mẹ”- một bức nữa cũng của danh họa người Na Uy E.Munch ngay giữa ban ngày.

Một năm sau, cảnh sát tìm thấy cả 2 bức và từ đó các chuyên gia tiến hành sửa chữa khôi phục. Tuy nhiên, mặc dù đã làm rất kỹ nhưng cả hai tác phẩm vẫn có dấu vết của việc từng bị phá hoại nặng. “Tiếng thét” được đánh giá là tác phẩm tiêu biểu cho trường phái ấn tượng, trở thành một biểu tượng hiện đại cho nỗi khiếp sợ của con người.

V.Kh. (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục