Phản hồi điện lực

Tiếp tục nâng cấp hệ thống lưới điện và ý thức người dân

Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 12-4, trong mục “Góc nhìn xấu đẹp” có đăng hình ảnh thể hiện sự thiếu hài hòa về mỹ quan trên lưới điện cao thế và bài viết “Lưới điện cao thế đang bị xâm hại khá nghiêm trọng”. Qua đó, ông Huỳnh Hữu Trí, Giám đốc Xí nghiệp Điện cao thế đã có phúc đáp như sau: Về việc những hình ảnh xấu đẹp, các trụ điện bằng gỗ trên tuyến đường dây 110kV Xa Lộ – Bến Thành được xây dựng từ trước năm 1975.

Qua quá trình tiếp xúc vận hành, xí nghiệp đã không ngừng hoàn thiện nâng cấp, cải tạo tuyến đường dây trên nói riêng và tất cả các tuyến đường dây trên địa bàn TPHCM nói chung. Điển hình trong năm 2005 tại tuyến đường dây trên, xí nghiệp đã thay thế một số trụ gỗ bằng trụ thép đơn thân tại đoạn ngã ba đường Nguyễn Thượng Hiền – Nguyễn Thị Minh Khai và rất nhiều trụ bê tông ly tâm trên đoạn đường Điện Biên Phủ thuộc đường dây 110kV Xa lộ – Bến Thành.

Hiện công tác cải tạo, xây dựng mới, thi công các công trình điện được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo sự ổn định cung cấp điện trên lưới điện 110kV phục vụ cho sự phát triển và mỹ quan đô thị TP. Thực hiện tinh thần tiết kiệm, việc xây dựng mới luôn được thực hiện song song với công tác kiểm tra bảo dưỡng định kỳ các trụ điện cũ nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành cũng như giảm thiểu thời gian cắt điện.

Các trụ điện bằng gỗ chưa thay thế được là do vẫn đảm bảo yếu tố kỹ thuật trong quá trình vận hành và truyền tải điện. Các trụ mới được lắp đặt hiện nay đều là loại trụ bê tông ly tâm hoặc trụ thép đơn thân.

Theo kế hoạch, các trụ gỗ trên đường Nguyễn Thượng Hiền sẽ được thay thế trong năm 2007 bằng các trụ thép đơn thân hoặc trụ bê tông ly tâm nhằm đảm bảo tính mỹ quan đô thị.

Riêng bài viết “Lưới điện cao thế đang bị xâm hại nghiêm trọng”, ông Trí cho biết thêm, hệ thống lưới điện cao thế do đơn vị quản lý, chúng tôi rất bức xúc trước tình hình xây dựng, cơi nới công trình cố tình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trong thời gian qua, xí nghiệp đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền đến tận địa bàn khu dân cư nhưng nhìn chung hiệu quả chưa cao. Nguyên nhân một phần là do nhận thức của người dân không lường hết nguy hiểm về các tai nạn điện có thể xảy ra nếu vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Đơn vị rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến cũng như những phản ánh kịp thời của Báo Sài Gòn Giải Phóng để đơn vị ngày càng hoàn thiện hơn trong việc phục vụ nhu cầu sử dụng điện của người dân TP. Đồng thời, nâng cao nhận thức người dân về vấn đề an toàn điện, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại đáng tiếc về tính mạng, tài sản của người dân do vi phạm những quy định về an toàn điện gây ra.

  • Yêu cầu Quỹ tín dụng Chợ Lớn sửa chữa lại mái hiên

Ông Trần Văn Lê Hà, Giám đốc chi nhánh Điện lực Chợ Lớn cho biết, ngày 5-4, đơn vị nhận được thông tin phản ánh Báo Sài Gòn Giải Phóng về việc hiên nhà số 47-49 Châu Văn Liêm, phường 14 quận 5 xây bao quanh trụ điện. Đơn vị đã cho nhân viên xuống kiểm tra và kết quả địa chỉ trên là của Quỹ tín dụng Chợ Lớn trực thuộc UBND quận 5 quản lý.

Hiên nhà của Quỹ tín dụng xây bao quanh trụ điện hạ thế và cách trụ điện 0,15m. Tại trụ điện có quá nhiều dây gá vào, gây trở ngại rất nhiều cho ngành điện khi công tác. Chi nhánh điện lực đã làm việc với lãnh đạo Quỹ tín dụng Chợ Lớn đề nghị sửa chữa lại mái hiên cách xa trụ điện 1m. Quỹ tín dụng đã hứa sẽ báo cáo lại sự việc trên với UBND quận 5 để có hướng xử lý.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

" />