“Ý tưởng tiết kiệm điện - Năm 2012”

Tiết kiệm điện để ích nước, lợi nhà

Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện là mục tiêu trước mắt và lâu dài mà ngành điện đã và đang triển khai triệt để đến từng cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp… trên cả nước trong suốt thời gian qua. Bởi lẽ, tiết kiệm điện không chỉ góp phần bảo vệ nguồn năng lượng - tài nguyên của quốc gia, mà còn giúp người dân nói riêng, các thành phần kinh tế nói chung, biết chọn một “phương thức tối ưu nhất” để sử dụng điện một cách an toàn và kinh tế nhất. Chính với mục đích trên, tuần qua, Báo SGGP và Tổng Công ty Điện Lực TPHCM đã phát động cuộc thi “Ý tưởng tiết kiệm điện - Năm 2012”.

Quang cảnh buổi lễ phát động cuộc thi “Ý tưởng tiết kiệm điện – Năm 2012”

Nhiều chương trình tham gia tiết kiệm điện

Để thực hiện nhiệm vụ cung ứng điện đầy đủ và ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và an sinh xã hội của thành phố, trong nhiều năm qua, Tổng Công ty Điện lực TPHCM, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND/TP, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đã phối hợp tốt với các Sở Ban ngành và tổ chức Đoàn thể, Hiệp hội của thành phố tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng chủ trương tiết kiệm điện như: chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”; chương trình “Nguồn sáng An toàn – Văn minh – Tiết kiệm”; chương trình “Tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện”; chương trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” và nhiều chương trình, giải pháp tiết kiệm điện khác. Riêng từ đầu năm 2012 đến nay, các chương trình trên đã góp phần tiết kiệm được 238,36 triệu kWh điện (tương đương thương phẩm điện cả năm 2011 của các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Kontum, Đak Nông; gấp 2 lần thương phẩm năm 2011 của các tỉnh Điện Biên, Hà Giang; gấp 3 lần thương phẩm năm 2011 của các tỉnh Bắc Kạn, Lai Châu), tiết kiệm cho xã hội chi phí mua điện gần 362 tỷ đồng (nếu tính trường hợp ngành điện phải phát công suất đỉnh bằng dầu diesel vào các tháng mùa khô với giá 5.500đ/kWh thì mức tiết kiệm đạt đến hơn 1.300 tỷ đồng) và giảm phát thải hơn 102 ngàn tấn CO2: đã mang lại hiệu quả hết sức lớn về kinh tế, xã hội và môi trường, góp phần đảm bảo đủ nguồn cung ứng điện cho nhu cầu của thành phố.

Vừa qua, cuộc thi “Ý tưởng tiết kiệm điện – năm 2012” được Tổng Công ty Điện Lực TPHCM phối hợp với Báo SGGP tiếp tục được tổ chức, đó là chương trình mang lại nhiều ý nghĩa về ý thức tiết kiệm điện cho từng hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng và hơn thế nữa sẽ góp phần phát triển bền vững trong chiến lược tiết kiệm nguồn năng lượng cho quốc gia.

Chúng ta biết rằng, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, trong bối cảnh nguồn năng lượng truyền thống ngày càng cạn kiệt, Việt Nam không chỉ cần có các chính sách phát triển nguồn năng lượng tái tạo từ mặt trời, gió, địa nhiệt hay các nguồn năng lượng sinh khối khác mà việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Chính vì vậy, cuộc thi “Ý tưởng tiết kiệm điện-Năm 2012” do Tổng Công ty Điện Lực TPHCM và Báo SGGP tổ chức đây không chỉ tạo ra “sân chơi” bổ ích cho từng cá nhân, tổ chức… có cơ hội cung cấp những bài dự thi về sáng kiến, ý tưởng, những hướng dẫn cũng như giới thiệu về cách sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện thiết thực nhất, mà đây còn thể hiện trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc tham gia tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn tại cộng đồng.

Ông Lê Văn Phước – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch - TGĐ Tổng Công ty Điện Lực TPHCM phát biểu tại buổi lễ

Một cuộc thi nhiều ý nghĩa…

Theo Ban tổ chức, mục đích của cuộc thi nhằm hưởng ứng thiết thực chủ trương của Chính phủ, Nhà nước trong công tác tăng cường thực hiện tiết kiệm điện đến đông đảo người dân trên cả nước cùng tham gia, đồng thời nêu cao ý thức trong việc sử dụng điện tiết kiệm và an toàn. Nhận thấy tiềm năng tiết kiệm điện vẫn còn lớn, vẫn còn một bộ phận khách hàng sử dụng điện chưa thực sự quan tâm đến giá trị và lợi ích khi sử dụng điện tiết kiệm, Tổng Công ty Điện lực TPHCM rất mong người dân thành phố tiếp tục hưởng ứng, duy trì các biện pháp tiết kiệm điện, đồng thời đóng góp thêm cho cộng đồng những sáng tạo mới để mang lại lợi ích cho xã hội, tiết kiệm cho gia đình và góp phần bảo vệ môi trường.

Việc tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng tiết kiệm điện – năm 2012” này, Tổng công ty Điện lực TPHCM mong muốn nhận được sự quan tâm, tích cực hưởng ứng tham gia của đông đảo nhân dân thành phố nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, bằng cách viết các bài dự thi có nội dung theo thể lệ cuộc thi của Ban Tổ chức công bố. Qua các bài viết dự thi này, Ban tổ chức sẽ nhận được nhiều ý tưởng, kinh nghiệm hay trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả để tiếp tục phổ biến đến toàn thể người dân cùng biết và áp dụng trong thực tiễn, đưa việc sử dụng điện, năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trở thành một nét văn hóa đẹp của người dân thành phố.

Nội dung cuộc thi “Ý tưởng tiết kiệm điện – năm 2012” bao gồm các bài dự thi hưởng ứng chủ trương, chính sách, qui định của Nhà nước về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt đối với các cơ sở sản xuất, cơ quan hành chính sự nghiệp, các hộ gia đình. Khuyến khích, vận động người dân có ý tưởng mới và sáng tạo trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Cuộc thi cũng nhằm phản ánh và biểu dương điển hình tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng luật pháp trong việc sử dụng điện.

Ban Giám khảo cuộc thi gồm đại diện của Tổng Công ty Điện lực TPHCM, Hội Điện lực TPHCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng. Giải thưởng của cuộc thi bao gồm 1 giải nhất trị giá 25 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 15 triệu đồng, 1 giải ba trị giá 10 triệu đồng, 10 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Email để gửi bài viết tham gia cuộc thi: ytuongtietkiemdien2012@gmail.com

BTC

Các tin, bài viết khác