Tín dụng tăng 5,78% so với cuối năm 2014

(SGGP).- Ngày 23-6, tại cuộc họp báo về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến ngày 15-6, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,78% so với cuối năm 2014 và tăng 18,98% so với cùng kỳ. Trong đó nông nghiệp nông thôn là lĩnh vực ưu tiên được ngành ngân hàng tích cực đầu tư, dư nợ đến 30-6-2015 ước tăng 7,71% so với 31-12-2014.

Theo ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), mặt bằng lãi suất trong 6 tháng đầu năm tiếp tục giảm 0,2% - 0,5%/năm so với cuối năm trước. Trong đó, lãi suất huy động giảm từ 0,2% - 0,5%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn dài hơn 6 tháng, tạo điều kiện hỗ trợ cho việc giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn. Lãi suất cho vay giảm khoảng 0,2% - 0,3%/năm, hiện phổ biến khoảng 6% - 9%/năm đối với ngắn hạn, 9% - 11%/năm với trung và dài hạn.

Trả lời báo chí về việc lãi suất huy động có dấu hiệu tăng trở lại, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng (ảnh) thừa nhận, lãi suất huy động của một số ngân hàng có tăng trong vài tuần nay nhưng không phải phổ biến. Qua nắm bắt, NHNN nhận thấy các ngân hàng tăng lãi suất huy động ở kỳ hạn ngắn. Do trước đây các ngân hàng đã giảm mức lãi suất này xuống dưới mức trần lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng nên một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn này trở lại mức bình thường. Còn với lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng thì vẫn tương đối ổn định.

“Về tổng thể mặt bằng lãi suất 6 tháng đầu năm vẫn giảm 0,2% - 0,5%/năm so với cuối năm 2014. NHNN vẫn giữ mục tiêu điều hành đặt ra từ đầu năm nay là giữ lãi suất ổn định” - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định. Cơ sở để NHNN xác định mục tiêu giữ ổn định lãi suất là kinh tế vĩ mô đã và đang diễn biến theo hướng tích cực, tăng trưởng GDP trong quý 1 đạt 6,03%. Vừa qua, Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia đã họp và đưa ra đánh giá lạm phát cả năm 2015 khoảng 3% - 3,5%.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, với kỳ vọng lạm phát cả năm thấp như vậy thì lãi suất sẽ ổn định như hiện nay. “Cũng phải nói thêm rằng, lãi suất cũng phụ thuộc vào cung cầu thị trường. Để lãi suất ổn định, NHNN sẵn sàng điều tiết thông qua khâu tái cấp vốn cho các ngân hàng” - bà Hồng nói.

Về lo lắng tín dụng cho vay đối với bất động sản tăng cao, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, đến cuối tháng 5-2015, tín dụng bất động sản tăng 10,89% so với cuối năm 2014, chiếm tỷ trọng 8,3% tổng dư nợ tín dụng. Tuy nhiên, tín dụng cho vay bất động sản chủ yếu đổ vào dự án nhà ở để hoàn thiện căn hộ bán và cho thuê nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Vì vậy, diễn biến vốn chảy vào bất động sản không có gì đột biến. Về điều hành tỷ giá, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định trong biên độ đã đề ra từ đầu năm, nghĩa là từ nay đến cuối năm sẽ không điều chỉnh tỷ giá.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pha ghi bàn đẳng cấp của Lewandowski

Thụy Điển - Ba Lan 3-2: Lewandowski lập cú đúp đẳng cấp, Đại bàng trắng vẫn phải về nước

Roert Lewandowski đã chơi cực hay, lập “cú đúp”, phá kỷ lục ghi bàn ở VCK Euro dành cho một cầu thủ người Ba Lan. Tuy vậy, thế lực đơn mỏng của anh, không đủ “gánh team” giúp tuyển Ba Lan giành được một kết quả như ý. Thua với tỷ số 2-3, Đại bàng trắng chấp nhận sớm về nước khi chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 3 trận đấu ở bảng E.