Còn 70% KCN trên cả nước thiếu hệ thống xử lý nước thải
Tại Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường (BVMT) quốc gia đến năm 2010, định hướng đến năm 2020, tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực cho biết, trong hai năm 2005, 2006, Bộ TN&MT đã triển khai thanh tra về BVMT tại 6 tỉnh, thành: Đồng Nai, Bình Dương, Nam Định, Hà Nam, Hà Tây và TP Hồ Chí Minh.
Qua kiểm tra, đã phát hiện 87/90 doanh nghiệp có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT (chiếm 96,6%), xử phạt vi phạm hành chính về môi trường với tổng số tiền phạt hơn 800 triệu đồng. Tình trạng vi phạm pháp luật về BVMT đã và đang xảy ra một cách khá phổ biến trên nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh dịch vụ với tính chất và mức độ ngày càng nguy hiểm.
A.P.
10 tỷ đồng tu bổ khẩn cấp di tích nhà cổ Hội An
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải đã quyết định cho Hội An vay 10 tỷ đồng (từ nguồn tồn ngân kho bạc) để triển khai công tác tu bổ khẩn cấp các di tích nhà cổ tư nhân Hội An. Toàn bộ kinh phí này sẽ được giải ngân ngay từ đầu năm 2007. Hiện Hội An có đến 86 di tích có nguy cơ sụp đổ, cần phải được tu bổ với tổng kinh phí khoảng 36 tỷ đồng.
N.P.
Đà Nẵng: Đưa xe gom rác chạy bằng gas vào hoạt động
Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng, cho biết: sẽ đưa vào sử dụng thử nghiệm 10 xe thu gom rác cỡ nhỏ sử dụng bộ chuyển đổi nhiên liệu xăng/gas do Trung tâm Nghiên cứu bảo vệ môi trường của Trường ĐH Đà Nẵng sáng chế.
Xe thu gom rác này có thể chở lượng rác trên 300kg nhưng lại rất nhỏ gọn nên có thể vào được các ngõ hẻm trong khu dân cư.
Đặc biệt, loại này còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm hơn 60% thời gian thu gom rác so với trước đây, hạn chế trạm trung chuyển trong TP, giá thành rẻ do tận dụng kết cấu động cơ xe máy cũ. Nếu thử nghiệm thành công, công ty sẽ đầu tư để mua khoảng 30-40 xe để vận chuyển rác.
NG.H.