Tính gần, tính xa

Trước khi tham dự Tiger Cup 2004, những nhà chuyên môn từng đưa ra lời đề nghị ưu tiên cho các cầu thủ U-23 vừa đoạt huy chương bạc SEA Games 22, nhưng ý kiến này đã bị bác bỏ bởi sự cứng rắn của ông Tavares. Bóng đá Việt Nam chấp nhận một bộ khung già nua và phải trả giá. Đến giờ, nhiều người vẫn tiếc vì cơ hội để duy trì một đội U-23 cho SEA Games 23 phải làm lại từ đầu...

  • Tính gần

Pha tranh bóng giữa Văn Quyến (10, VN) và Safaruddin trong trận Việt Nam - Indonesia 1-1.

Ông Tavares khi ấy đã cương quyết bảo vệ quan điểm của mình. Ông đề nghị thay máu đội tuyển theo hướng chọn lựa lại và đưa trở lại những lão tướng mà ông biết từ rất lâu khi làm quen với bóng đá Việt Nam. Những cái tên Huỳnh Đức, Minh Quang, Đức Thắng... được gọi trở lại và nhiều cái tên trẻ đã không có chỗ đứng trong thành phần mà lẽ ra phải là của họ.

Thời điểm ấy, giới chuyên môn ở cả Liên đoàn lẫn Ủy ban TDTT “nổ” ra hai cuộc tranh luận khá gay gắt nhưng cuối cùng, không ai đủ lý lẽ để buộc ông Tavares phải nghe theo. Thậm chí đến một tiêu chí trẻ hóa cho tương lai gần của bóng đá Việt Nam cũng không thuyết phục được ông thầy ngang ngạnh này.

Ông Tavares khi ấy đã tính gần và thậm chí là rất gần cho bản hợp đồng của mình. Ông nghĩ những tên tuổi sẽ giúp ông kiếm được huy chương và đó là tiêu chuẩn đầu tiên để đảm bảo việc duy trì hợp đồng. Ông dùng Huỳnh Đức ở tuổi 31 cho vị trí tiền vệ và cho vai trò của một người làm bóng vì hình như ở đội tuyển ông chỉ tin có Đức. Ông loại Quyến để giữ kỷ cương cho đội tuyển là đúng nhưng dồn các lão tướng cho mục tiêu đoạt cúp thì lại là sai nặng nề.

  • Tính xa

Chuyện tính xa lại không phải là chuyện của ta mà là chuyện của ông Peter Withe. Tay HLV “cáo già” của bóng đá Đông Nam Á này đã đưa đến Việt Nam một đội hình thuần các cầu thủ U-23 và lấy Honda Cup làm chiến trường cho các cầu thủ trẻ. Chiều nay, các cầu thủ U-23 Indonesia sẽ ra sân trong trận đấu cuối với Bucheon nhưng bất kể kết quả thế nào thì họ cũng đã học rất nhiều rồi. Một trận ăn miếng trả miếng với Barcelona B và một trận chịu  ép sân khi đá với Việt Nam đã giúp các cầu thủ trẻ ấy trưởng thành rất nhiều.

Cái mà các học trò Peter Withe học lớn hơn các cầu thủ Việt Nam học.

SEA Games 23, ông Peter Withe có thể ôm cả bộ khung đó đến Philippines trong khi ông Riedl sẽ phải loại ra một nửa đội hình và bắt đầu tìm vị trí bổ sung.

Cái xa mà ông Peter Withe đang tính giờ lại rất gần cho mục tiêu vào tháng 12 này của bản thân ông và của bóng đá Indonesia.

Ông Riedl không đi lạc vào đường của ông Tavares bởi ông cần các vị trí mạnh xốc lại tinh thần cho các cầu thủ trẻ rồi từ đó mới nghĩ đến chuyện U-23 sẽ thi đấu ra sao.

Ông Riedl đang phải giải quyết hậu quả từ hội chứng Tavares bằng việc tính gần để giải quyết cái xa.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác