Những ngày khởi đầu của hậu vệ người Pháp Patrice Evra ở CLB Manchester United (M.U) đã không suôn sẻ như sự chờ đợi của chính anh. Evra không nói được tiếng Anh và tất cả cuộc nói chuyện của anh đều phải thông qua phiên dịch. Trên sân tập, đồng đội duy nhất mà Evra có thể trò chuyện là đồng hương người Pháp Silvestre.

Hậu vệ Patrice Evra.
Evra cũng cảm thấy rất khó khăn khi phải dùng những món ăn mà anh chưa bao giờ dùng trước đây. Nhưng tệ nhất là ngay trong lần xuất hiện đầu tiên ở giải Ngoại hạng Anh, Evra đã thể hiện chưa thuyết phục và trở thành một trong những hậu vệ chơi tệ nhất khiến đội nhà gục ngã 1-3 trước đại kình địch Manchester City.
Sau trận thua trên, Evra đã thừa nhận, anh có thể sẽ bắt đầu lại từ con số không ở môi trường mới: “Tôi đã từng chơi nhiều trận derby ở giải vô địch Pháp. Nice là CLB cũ của tôi. Sau khi đã chuyển sang Monaco, tôi buộc phải chạm trán với Nice.
Và suốt trận đấu, tai tôi phải hứng đầy những tiếng huýt sáo, la ó và cả tiếng chửi thề từ CĐV. Trận derby thành Manchester cũng vậy, nhưng không khí của nó càng dễ sợ hơn.
Bạn phải chịu đựng những thứ kinh khủng nhất trong từng giây. Áp lực nặng nề đã khiến tôi không thể chơi tốt. Bài học lớn nhất mà tôi rút ra sau trận này là cuộc đời không có gì dễ dàng cả. Bạn phải mất nhiều thời gian, phải chiến đấu để đạt được mục tiêu đề ra”.
Trước khi giã từ Monaco để đầu quân cho M.U, Evra cho biết, có hai đội bóng lớn khác là Liverpool và Arsenal cũng bày tỏ ý định muốn ký hợp đồng với anh, nhưng anh quyết định đến Old Trafford vì muốn “đối chọi với những thách thức lớn nhất”.
Evra tâm sự: “Tôi chấp nhận đối chọi với những khó khăn lớn nhất vì ở vị trí hậu vệ cánh trái, Gabriel Heinze đã chơi rất thành công trước khi anh nghỉ thi đấu vì chấn thương. Heinze chơi công thủ toàn diện. Và đó là điều mà tôi cần phải học ở anh. Tôi vẫn chưa tìm được sự cân bằng trong tấn công và phòng thủ. Thêm một điều khác mà tôi cần rèn luyện là vấn đề thể lực. Ở Pháp, chúng tôi có kỳ nghỉ đông. Nhưng giải Ngoại hạng Anh thì không…!”
“… Sự khác biệt giữa Monaco và M.U còn thể hiện trong những buổi tập luyện. Tập ở M.U, người ta chú trọng nhiều đến vấn đề xử lý bóng, kỹ thuật và ít tập thể lực. Các buổi tập của M.U cũng tập trung nhiều đến những tình huống chi tiết nhỏ nhặt nhất trong trận đấu, thậm chí những đường chuyền cũng cần độ chính xác đến từng centimet. Với tôi, đó là những điều khá mới lạ”.
Rạng sáng mai 19-1, M.U sẽ gặp đội nghiệp dư Burton Albion trong trận đấu lại vòng 3 Cúp FA. Ba ngày sau, họ sẽ đụng độ với Liverpool ở giải Ngoại hạng Anh. Evra nói đó là hai trận đấu rất quan trọng với tập thể M.U và cá nhân anh: “Chúng tôi không thắng được trong 3 trận gần nhất. M.U đang rất cần chiến thắng. Với cá nhân mình, tôi đang quyết tâm được ra sân để khẳng định là cầu thủ mà M.U rất cần”.
MINH KHANG