Tôn vinh lái xe an toàn , tại sao không?

Song hành với việc xử lý nghiêm minh những tài xế lái xe ẩu, thì cần có sự tôn vinh thỏa đáng đối với những tài xế lái xe an toàn. Việc chọn ra những tài xế lái xe an toàn có thể thực hiện qua 3 hướng. Đơn vị vận tải đề xuất với một bản lý lịch chứng minh tài xế không vi phạm Luật Giao thông; ngành chức năng thẩm định tính chính xác và quan trọng hơn cả là sự đề xuất của chính những hành khách.

Những tài xế được chọn sẽ được gắn huy hiệu: Lái xe an toàn và được công bố rộng rãi cho mọi người biết. Hành động này không những tôn vinh những lái xe an toàn mà còn giúp hành khách chọn lựa những tay lái an toàn để… gửi gắm sinh mạng mình. Đơn vị có nhiều lái xe an toàn cũng sẽ được tôn vinh và được coi như là một “thương hiệu” để thu hút khách. Hài hòa các lợi ích về tinh thần và vật chất như vậy sẽ khuyến khích nhiều tài xế, đơn vị vận tải thi đua lái xe an toàn.

Danh hiệu lái xe an toàn có thời hạn. Hết thời hạn ấy, sẽ bình chọn lại. Trong quá trình nhận danh hiệu, nếu lái xe gây tai nạn hoặc vi phạm Luật Giao thông sẽ bị tước danh hiệu. Ban ATGT TPHCM nên đi đầu trong việc này. Hy vọng, với cách làm trên, chúng ta sẽ có nhiều tài xế lái xe an toàn, giảm tài xế lái xe ẩu.

SƠN LAM (Gò Vấp)

Các tin, bài viết khác