
Vào lúc 7 giờ sáng nay, 11-2 (giờ địa phương), những kẻ nổi loạn đã nổ súng tấn công vào tư dinh của Tổng thống Đông Timor Jose Ramos-Horta ở thủ đô Dili, Đông Timor khiến ông bị thương rất nghiêm trọng ở bụng. Tổng thống Jose Ramos-Horta được đưa đi điều trị tại bệnh viện Hoàng gia ở thành phố Darwin, Úc. Hiện ông đang trong tình trạng nguy kịch mặc dù được truyền máu, nhưng đang hôn mê sâu, và phải thở bằng máy.

Cùng lúc, những kẻ nổi loạn cũng mưu đồ ám sát Thủ tướng Đông Timor Xanana Gusmao khi đoàn xe đang hộ tống ông đi trên đường song không có thương vong. Trong cả hai cuộc tấn công ám sát trên, thủ lĩnh hàng đầu của những kẻ nổi loạn Alfredo Reinado và vài kẻ nổi loạn đã bị bắn chết. Một binh sĩ bảo vệ của chính phủ bị thương. Nguyên nhân của cuộc nổi loạn bắt nguồn từ sự kiện Thủ tướng Mari Alkatiri sa thải một phần ba lực lượng quân đội vì đào ngũ, dẫn tới các vụ đọ súng giữa cảnh sát và quân đội. Alfredo Reinado bị cho là có liên quan tới vụ nổi loạn khiến 37 người thiệt mạng và hơn 150.000 người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn này. Tháng trước LHQ cũng cảnh báo rằng Đông Timor có nguy cơ hứng chịu thêm bất ổn nếu lực lượng cảnh sát và quân đội nước này không được cơ cấu lại.
Thủ tướng Úc Kevin Rudd cho biết, ông đã gửi lực lượng gìn giữ hoà bình đến Đông Timor. Ngoài ra, New Zealand cũng đã phái thêm quân lính đến Đông Timor để trực chiến.
B.N (Theo BBC)
Jose Ramos-Horta nổi lên trong chiến dịch tách Đông Timor khỏi Indonesia sau khi Bồ Đào Nha rút khỏi thuộc địa cũ của họ năm 1975. Năm 1996, ông được trao giải Nobel Hoà bình cùng với Giám mục Carlos Filipe Ximenes Belo. Đông Timor độc lập năm 2002.