Tổng thống lâm thời Brazil có nguy cơ bị xét xử

(SGGPO).- Tình hình chính trị tại Brazil lại càng trở nên phức tạp hơn khi ngày 18-5, Tòa án Tối cao liên bang Brazil (STF) cho biết sẽ xem xét yêu cầu mở phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống lâm thời Michel Temer do ông này đã ban hành các sắc lệnh sửa đổi ngân sách quốc gia mà không được sự đồng ý của Quốc hội trong năm 2015 khi còn là Phó Tổng thống.

Tổng thống lâm thời Michel Temer

Thẩm phán Aurelio Mello đã đưa ra thông tin này, đồng thời cho biết Chủ tịch STF Ricardo Lewandowski sẽ đưa ra quyết định về thời gian để xem xét yêu cầu trên.

Ông Temer vừa nhậm chức Tổng thống lâm thời hôm 12-5, sau khi Thượng viện Brazil đình chỉ Tổng tống Dilma Rousseff để xét xử bà này trong vòng 6 tháng tới cũng trong một phiên tòa chính trị tương tự như yêu cầu nói trên chống lại tân Tổng thống.

Trước đó, báo chí Brazil cũng đưa tin 12 trong tổng số 24 bộ trưởng trong thành phần nội các mới của ông Temer đang bị điều tra hay có cáo buộc liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras. Cùng ngày, ông Rui Falcao, Chủ tịch Đảng Lao động của bà Rousseff, khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh nhằm loại bỏ Tổng thống lâm thời Temer và tố cáo việc lật đổ bà Rousseff là một cuộc đảo chính.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin lại gây chấn động chính trường thế giới khi dẫn trang mạng Wikileaks từ nhiều năm trước tiết lộ Tổng thống lâm thời của Brazil Michel Temer là gián điệp của Mỹ. Ông đã cung cấp những thông tin tình báo chính trị cho Hội đồng An ninh Quốc gia và quân đội Mỹ trong quá trình ông làm lãnh đạo đảng PMDB tại Brazil.

        Hạnh Xuân  

>> Tổng thống Brazil lâm thế khó

>> Tổng thống Brazil tạm thời bị đình chỉ chức vụ

>> Brazil có thể tổng tuyển cử sớm

>>  Brazil: Nhiều doanh nhân dính vào tham nhũng tại Petrobras

>> Brazil thu hồi 360 triệu USD trong vụ bê bối Petrobras

>> Tòa án Brazil ra lệnh tạm giam cựu Tổng thống Lula da Silva

>> Tổng thống Brazil được bác mọi tội danh liên quan vụ bê bối Petrobras

>> Quốc hội Brazil bác đề xuất truy cứu trách nhiệm Tổng thống trong vụ Petrobras

>> Brazil: Bắt giữ cựu nghị sĩ trong bê bối Petrobras

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.