Tổng thống Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh từ tình hình Triều Tiên

SGGP
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1-9 cảnh báo căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đang đẩy tình hình đến bờ vực của một cuộc chiến tranh trên diện rộng.
Tổng thống Putin thêm rằng sẽ là sai lầm khi cố gây sức ép với chương trình tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Viết trên trang web của điện Kremlin trước chuyến thăm Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) diễn ra vào tuần tới, Tổng thống Putin cho biết ông muốn đối thoại với Triều Tiên hơn là gây sức ép.
Tổng thống Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh từ tình hình Triều Tiên  ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
“Điều cơ bản để giải quyết các vấn đề khu vực là thông qua đối thoại bao gồm tất cả các bên mà không có điều kiện tiên quyết nào cho đối thoại”, Tổng thống Nga viết.
Cũng theo Tổng thống Putin, “Khiêu khích, gây áp lực, gây xáo trộn và xúc phạm lẫn nhau không giải quyết được vấn đề”. Tổng thống Putin viết rằng lộ trình do Nga và Trung Quốc đưa ra yêu cầu Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa, đổi lại, Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn. Đó là cách giảm dần căng thẳng.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 1-9 cảnh báo tình hình đang vô cùng nghiêm trọng khi trong một vài tháng tới, Triều Tiên sẽ đạt năng lực triển khai các tên lửa đạn đạo tầm xa.
Ông Le Drian hối thúc Trung Quốc cần tích cực hơn nữa về mặt ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.