TPHCM cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm sân bay Tân Sơn Nhất

SGGPO
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), đến nay, TP đã phát hiện 35 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. TPHCM đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm.

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu phết họng cho người dân

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu phết họng cho người dân

Đến sáng 15-2, TPHCM không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Số trường hợp mắc Covid-19 phát hiện tại thành phố là 210, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị.

Ngành y tế TPHCM đã tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại thành phố cũng như liên quan đến các tỉnh thành khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong toả hẹp.

Từ ngày 5-2, thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện bệnh nhân 1.979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa (công ty VIAGS), cư ngụ tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương mắc Covid-19. Từ trường hợp này, từ ngày 7 đến 9-2, TP tiếp tục phát hiện thêm 31 trường hợp liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay thông qua hoạt động chủ động xét nghiệm giám sát tại sân bay và truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Trong ngày 10-2, qua xét nghiệm giám sát lần 2 cho 1.622 nhân viên công ty VIAGS phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm là bệnh nhân 2.072, làm cùng bộ phận với các trường hợp nhiễm trước đó của công ty VIAGS. Đến ngày 12-2, thông qua hoạt động giám sát lấy mẫu xét nghiệm 1.622 hộ gia đình nhân viên công ty VIAGS, TP phát hiện thêm 2 bệnh nhân là bệnh nhân 2.144 và 2.145.

Ngay lập tức, TP đã tiến hành truy vết, khoanh vùng khẩn các trường hợp, địa điểm liên quan đến bệnh nhân. Tiến hành phong toả rộng, lấy xét nghiệm giám sát cộng đồng bằng mẫu gộp hộ gia đình xung quanh nơi bệnh nhân cư trú. Khẩn trương truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc.

Kết quả xét nghiệm truy vết, tầm soát cộng đồng như sau: Truy vết F1 là 2.127 trường hợp đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 2.121 âm tính, 3 dương tính (nằm trong chuỗi 35 trường hợp lây nhiễm liên quan đến sân bay), 3 đang chờ kết quả.

Mở rộng truy vết các tiếp xúc khác, tổng số các tiếp xúc này (F2) là 3.477 trường hợp, đã lấy mẫu xét nghiệm trong đó: 3.391 đã âm tính, 86 đang chờ kết quả. Xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân: đã lấy mẫu 10.529 trường hợp trong đó 10.176 âm tính, 353 đang cập nhật kết quả.

Theo HCDC, để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính. Từ ngày 11-2, nhân viên công ty VIAGS cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm giống như nhóm nhân viên phục vụ có tiếp xúc hành khách của sân bay.

Các mẫu xét nghiệm này hiện chưa phát hiện trường hợp dương tính. Thực hiện khẩn việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng bắt đầu từ tối ngày 11-2 (tức 30 Tết) và kết thúc trước ngày 14-2 (mùng 3 Tết) để giám sát, đánh giá nhanh tình hình dịch bệnh tại TP.

Đã thực hiện lấy tổng cộng 6.551 mẫu xét nghiệm từ các nhà trọ, nơi lưu trú công nhân, bến xe, chợ trên địa bàn 24 quận-huyện. Kết quả xét nghiệm: 6.414 mẫu có kết quả âm tính, 137 đang chờ kết quả xét nghiệm.

Về xét nghiệm giám sát tại các bệnh viện, tổng cộng đã lấy 8.531 mẫu xét nghiệm nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú tại các bệnh viện quận-huyện, TP (từ ngày 15-9-2020 đến nay). Tất cả đều có kết quả âm tính.

TPHCM đã tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bình Dương, các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Các trường hợp khai báo đã có kết quả âm tính ngoại trừ trường hợp bệnh nhân 1.660.

Bên cạnh đó, kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của TP. Ngoài ra, HCDC triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại TP; giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP; xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP.

Hiện số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.300 người; số người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.192 người.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) khuyến cáo:

(1) Nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực

(2) Theo dõi thông tin chính thức từ ngành y tế

(3) Vui tết nhưng không quên thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).