(SGGP).- Ngày 19-8, tại TPHCM, hội thảo “Chim yến - Nguồn lợi không tự nhiên mà có” được tổ chức, đã quy tụ nhiều nhà nuôi chim yến.
Nghề nuôi chim yến ở Việt Nam bắt đầu từ năm 2004, hiện nay trở thành một nghề với vài ngàn nhà yến (dự báo đến 2020 có 10.000 nhà yến), chủ yếu từ miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An…) đến Phú Quốc, nhiều nhất là TPHCM (quận 1, 2, 3, 4, 7, 9… trong đó, huyện Cần Giờ có 101 nhà yến), kế đến là Khánh Hòa, Bình Định, Tiền Giang, Kiên Giang, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu… tỷ lệ chim vào nhà làm tổ khoảng 60%-70%. Sản lượng hàng năm của 20 tỉnh, thành khoảng 10 tấn/năm, trong đó, huyện Cần Giờ khoảng 800kg/năm. Doanh thu bán lẻ tổ yến trên thế giới khoảng 4,15 tỷ USD/năm (2009) với mức tăng khoảng 15%/năm.
Theo các chuyên gia, chim yến có thể thành ngành nuôi công nghiệp và TPHCM trở thành trung tâm của ngành công nghiệp này, phù hợp với nông nghiệp đô thị, thu nhập cao (35 - 60 triệu đồng/kg) và hoàn toàn có thể trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực Việt Nam trong tương lai.
Đ.C.P