TPHCM điều chỉnh phân bổ, điều phối mẫu xét nghiệm Covid-19

SGGPO
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu vừa ký văn bản khẩn gửi Sở Y tế; Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các quận huyện; các bệnh viện dã chiến; các bệnh viện điều trị Covid-19; các phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn TPHCM.

Tin liên quan

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Theo đó, nhằm điều chỉnh việc phân bổ, điều phối mẫu xét nghiệm dựa trên công suất, nhu cầu của các đơn vị và tình hình mới để phát hiện sớm các trường hợp F0 trong cộng đồng phục vụ cho công tác điều tra dịch tễ, truy vết, cũng như trả kết quả kịp thời cho các khu cách ly, bệnh viện để xem xét cho người bệnh được xuất viện đúng quy định, tránh quá tải, đặc biệt là các bệnh viện dã chiến; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu yêu cầu Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 chủ động phân bổ và điều phối mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo hướng mỗi phòng xét nghiệm phụ trách chính cho một số đơn vị gửi mẫu (đơn vị gửi mẫu là Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các quận huyện; cơ sở cách ly, cơ sở điều trị Covid-19).

Khi phòng xét nghiệm chính nhận mẫu vượt công suất, số mẫu vượt sẽ được điều phối tiếp về phòng xét nghiệm khác tùy vào tình hình thực tế.

Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 xây dựng bảng phân công, điều phối mẫu xét nghiệm tương ứng cho từng đơn vị để các đơn vị chủ động trong việc gửi mẫu; tùy tình hình nguồn mẫu và thực tế tại các phòng xét nghiệm, Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 chịu trách nhiệm thực hiện điều phối mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để đảm bảo mẫu không bị ứ đọng và trả kết quả đúng thời hạn.

Các đơn vị lấy mẫu, chuyển gửi mẫu phải có kế hoạch và thông báo số lượng mẫu cần xét nghệm về Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 và các phòng xét nghiệm trước ít nhất một ngày; đồng thời chủ động kết nối với cơ sở xét nghiệm để việc giao nhận mẫu, trả kết quả được thông suốt, đúng quy định.

Các đơn vị không đăng ký số lượng lấy mẫu, xem như không có nhu cầu lấy mẫu xét nghiệm (trừ những trường hợp đột xuất ngoài kế hoạch), Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 và phòng xét nghiệm không chịu trách nhiệm về số mẫu xét nghiệm đã lấy.

Tất cả các đơn vị trước khi gửi mẫu xét nghiệm phải nhập đầy đủ thông tin của người được lấy mẫu. Các phòng xét nghiệm khi nhận mẫu, phải kiểm tra, đối chiếu thông tin trên phần mềm; ngay khi có kết quả xét nghiệm phải nhập kết quả trên phần mềm CDS.

Danh sách các phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn TPHCM TẠI ĐÂY

 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc