TPHCM không đăng ký thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn

SGGP
UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Nội vụ về báo cáo và đăng ký thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện. 

Năm 2017, khi góp ý dự thảo nghị định của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện, UBND TP đã góp ý không hợp nhất Sở Tài chính với Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở GTVT với Sở Xây dựng.

Nay Bộ Nội vụ đề nghị đăng ký thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện, UBND TPHCM không đăng ký thí điểm. Lý do được UBND TPHCM đưa ra xuất phát từ vai trò, vị trí và quy mô của TP. Khối lượng công việc giải quyết ngày càng nhiều và có xu hướng ngày càng tăng lên, mức độ phức tạp của công việc ngày càng cao đang tạo nên áp lực lớn đối với tổ chức bộ máy cũng như đội ngũ cán bộ công chức của TP.

Do vậy, để phù hợp với quy mô rất lớn của TP, việc thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện tại TP cần được tổ chức nghiên cứu chặt chẽ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả trước khi đăng ký thí điểm.

Ngoài ra, TPHCM đang được Thủ tướng cho phép thí điểm việc thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm. TP cũng đã có tờ trình xin ý kiến của Thủ tướng thí điểm thành lập Đội quản lý trật tự đô thị thuộc UBND quận huyện; thí điểm tổ chức lại Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc UBND quận huyện thành Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc UBND quận huyện.

Bên cạnh đó, TP cũng đang xin chủ trương Trung ương cho phép xây dựng Đề án mô hình chính quyền đô thị. Vì vậy, UBND TPHCM cho rằng, TP cần ổn định tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn nên không thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua khẩu trang tại nhà thuốc Phú Lâm (đường Nguyễn Văn Thương, quận Bình Thạnh, TPHCM). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM: Khẩu trang y tế đã hạ nhiệt

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, sáng 15-2, tại nhiều cửa hiệu thuốc tây trên địa bàn TPHCM đã bán khẩu trang y tế trở lại sau mấy tuần khan hiếm.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

An Giang quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản người dân vùng sạt lở

Ngày 17-2, thông tin từ UBND tỉnh An Giang, trước tình hình sạt lở đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành đã khảo sát thực tế tại các địa phương trong tỉnh, đánh giá tình hình sạt lở, tìm ra các giải pháp khắc phục căn cơ, lâu dài. Trong đó, việc đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân vùng sạt lở là ưu tiên hàng đầu. 

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: