TPHCM kiến nghị gỡ khó trong quản lý, khai thác nhà, đất

SGGP
UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính báo cáo khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, khai thác quỹ nhà, đất tạm quản lý, giữ hộ và Đề án sử dụng tài sản công.

Trên địa bàn TPHCM hiện có hơn 1.420 địa chỉ nhà đất được UBND thành phố tạm giao cho các tổ chức có chức năng (Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM, Công ty Kho bãi TPHCM, công ty TNHH MTV dịch vụ công ích các quận huyện) cho thuê làm trụ sở làm việc, cơ sở sản xuất. Những nhà, đất trên thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 167/2017 và Nghị định 67/2021.

Tuy nhiên, các nghị định này không quy định hình thức xử lý các nhà, đất được UBND TPHCM giao đơn vị có chức năng cho thuê nhà, đất tạm quản lý cho thuê. Pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công cũng không quy định về việc tạm giao hoặc giữ hộ tài sản công; chưa có quy định về đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Điều này gây khó khăn trong công tác quản lý, khai thác, xác định giá đấu giá cho thuê cũng như chi trả các khoản chi phí liên quan đến công tác quản lý, vận hành.

Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Trong đó, bổ sung quy định về chế độ quản lý, sử dụng, khai thác nhà đất giao cho công ty quản lý kinh doanh nhà, đơn vị sự nghiệp công lập quản lý để khai thác tạo nguồn lực tài chính. Đồng thời sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản với nội dung bổ sung quy định về hình thức đấu giá cho thuê tài sản. Trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung quy định, TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn tạm thời việc quản lý, khai thác đối với nhà, đất giao cho tổ chức có chức năng cho thuê.

UBND TPHCM cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về việc sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết tại đơn vị sự nghiệp công lập.  

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nút giao Bến Lức, tỉnh Long An, nơi sẽ kết nối với đường Vành đai 3 TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM: Tăng phối hợp, triển khai nhanh

Ngày 2-7, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 và công tác chuẩn bị dự án Vành đai 4 TPHCM. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các tỉnh và bộ, ngành. 

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Học thật, thi thật

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 1 triệu học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-7, sau khi học sinh kết thúc 1 năm học vất vả do tác động của dịch Covid-19, nhiều nơi học sinh đã phải học trực tuyến thời gian dài.
" />