TPHCM lại xuất hiện sương mù

(SGGP).- Liên tục trong 3 ngày qua, TPHCM bị bao phủ trong màn sương mù khá dày. Đến hết 9 giờ sáng, dù ánh nắng mặt trời đã lên, nhưng nhiều khu vực như quận 1, Phú Lâm, An Sương… lớp sương mù vẫn chưa tan. Theo một chuyên gia của Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ, nhiều khả năng đây là dạng sương mù kết hợp (kết hợp giữa sương mù bức xạ và bình lưu).

Nguyên nhân chủ yếu là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa đêm và ngày cao, kết hợp với đợt không khí lạnh tăng cường từ miền Bắc thổi vào cách đây vài ngày gây ra sương mù. Thông thường, khi các đợt không khí lạnh xuất hiện sẽ sinh ra các lớp nghịch nhiệt. Lớp nghịch nhiệt này làm cho khói, bụi, khí độc từ hoạt động xả thải tại các nhà máy, các phương tiện giao thông... không thể thoát lên được, mà bị giữ lại ở gần mặt đất quyện vào sương mù. Lúc này sương mù chính là khói, bụi lơ lửng cộng với hơi nước, vì vậy sương mù có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của con người.

Theo dự báo, vào cuối tuần này trở đi, tại TPHCM từ nửa đêm cho đến sáng sớm trời se lạnh. Nền nhiệt trung bình từ 20°C - 32°C.

T.Hân

Các tin, bài viết khác