TPHCM quản lý từ gốc 70% lượng động - thực vật các tỉnh về

Tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi” do Thường trực HĐND TP phối hợp Đài Truyền hình TPHCM thực hiện vào sáng 8-7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận thông tin: Theo đề án an toàn thực phẩm, đến năm 2015, TPHCM đạt 85% thực phẩm quản lý được nguồn gốc xuất xứ và đến 2020 mới đảm bảo được 100%.

(SGGP).-  Tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi” do Thường trực HĐND TP phối hợp Đài Truyền hình TPHCM thực hiện vào sáng 8-7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận thông tin: Theo đề án an toàn thực phẩm, đến năm 2015, TPHCM đạt 85% thực phẩm quản lý được nguồn gốc xuất xứ và đến 2020 mới đảm bảo được 100%.

Thời gian tới TPHCM sẽ tăng cường kinh phí cho các lực lượng thanh tra, kiểm tra, đồng thời đầu tư phương tiện kiểm tra nhanh chất lượng cho các chợ đầu mối.

Ông Hứa Ngọc Thuận đánh giá: “Sự phối hợp quản lý của 3 cơ quan Sở Y tế, Sở Công thương và Sở NN-PTNT thời gian qua về hàng hóa, thực phẩm đã khá tốt. Các cơ quan này đã phối hợp với các tỉnh quản lý từ gốc 70% lượng động, thực vật đưa về từ các tỉnh”. Tuy nhiên, ông Thuận cũng khuyến cáo người dân TPHCM hãy chọn lựa hàng hóa, thực phẩm của những cơ sở có chất lượng, những nhà cung cấp có uy tín để trước hết tự bảo vệ mình và gia đình.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến cho rằng, đáng lo hiện nay là người tiêu dùng chưa có ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình khi chọn mua thực phẩm, hàng hóa. Khảo sát thực tế cho thấy khá đông người dân vẫn chọn mua hàng hóa, thực phẩm ở lề đường, chợ tự phát vì tiện đường, gần nhà; thậm chí ngay cả khi biết là không an toàn. Do đó, các nhà quản lý cho rằng một trong những việc cần làm là phải tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến từng người dân để nâng cao ý thức tự bảo vệ.

Ông Nguyễn Phước Trung, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết hiện TPHCM vẫn phải cần 80% lượng thực phẩm từ các tỉnh. Do vậy, TPHCM đã ký kết với các tỉnh về kiểm soát nguồn gốc thực phẩm từ gốc để ngăn “thực phẩm bẩn” tràn về TP.

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP: Trong 6 tháng đầu năm 2012, toàn TPHCM chỉ có một vụ ngộ độc tập thể. Có được kết quả này là nhờ các cơ quan quản lý tập trung kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh “thực phẩm bẩn”. “Giải pháp căn cơ là phải xem kinh doanh hóa chất thực phẩm là một ngành có điều kiện” - ông Hòa đề nghị.


VÂN ANH

Tin cùng chuyên mục