
Nếu Morten Pedersen tận dụng tốt cơ hội bằng vàng phút 81, hoặc nếu Petr Cech không xuất sắc đẩy được quả đánh đầu "đốt lưới nhà" của John Terry ở phút 88 thì chắc chắn Chelsea đã phải nói lời chia tay mà không oán thán điều gì, bởi chính Mourinho thừa nhận là Blackburn đã chiến đấu như những người hùng thực sự...
Với cái đầu lạnh của một người Đức, Michael Ballack đã ghi bàn thắng quyết định cho Chelsea ở phút 109, đảm bảo một chiến thắng để đưa nhà vô địch Anh vào trận chung kết Cúp FA với kẻ thách thức hùng mạnh Manchester United vào ngày 19-5 tới.
Nhưng thách thức mà Chelsea vừa trải qua trên sân Old Trafford tưởng chừng đã vượt quá sức chịu đựng của họ. Blackburn đã phát huy tối đa sức mạnh thể lực và lối chơi thô tháp của mình để ngăn cản Chelsea triển khai thế trận, nhưng càng về cuối trận, họ càng chơi hay hơn, tạo được nhiều cơ hội ăn bàn trông thấy, trong lúc đội quân của Jose Mourinho rơi vào thế chống trả trong lúng túng.

Ballack chắc chắn là một trong số những người hùng của trận đấu. Anh góp mặt trong pha phối hợp đẹp mắt ở phút 11 để "dúi" Ashley Cole vào khu cấm trước khi chàng hậu vệ cánh này tung cú sút trời giáng vào ngay… tay Brad Friedel. Anh cũng tạo đường chuyền quyết định cho Lampard thoát khỏi tầm cản phá của trung vệ Ryan Nielsen - một trong số những cầu thủ chơi hay nhất trong đội hình Blackburn - tung cú sút chéo góc mở tỷ số ở phút 16. Cuối cùng là pha chớp thời cơ ở hiệp phụ thứ hai, khi đường chuyền sắc sảo của Shaun Wright-Phillips cho Kalou bị Nielsen cản phá bật ra, Ballack đã bĩnh tĩnh tìm khe hở giữa rừng chân cầu thủ trước mặt để đưa bóng chính xác vào góc xa.
Morten Gamst Pedersen cũng xứng đáng được khen tặng như một người hùng trong trận đấu. Tiền vệ người Na Uy này thực sự là cái gai trước khung thành Chelsea dù anh lãnh nhiệm vụ chơi ở cánh trái. Những quả phạt góc của Pedersen luôn khó chịu và suýt nữa đã giúp Blackburn cân bằng tỷ số ở phút 44 khi Samba thoải mái đánh đầu sạt xà ngang. Quả đá phạt khó lường của anh đã tạo cơ hội cho Jason Robert đá nối gỡ hòa vào phút 63. Nhưng đặc biệt là hai pha bóng cuối giờ thi đấu chính thức: Quả đánh đầu từ khoảng 6m trong thế không người kèm của anh đưa bóng đi sát cột dọc phút 81; kế tiếp là quả ném biên làm John Terry lúng túng đánh đầu tưởng chừng lọt lưới nhà phút 88.
Dĩ nhiên, người hùng đích thực là Petr Cech. Mourinho có lý khi khẳng định là thủ thành người CH Séc này trị giá đến 50 triệu bảng và hôm qua, anh chứng tỏ cái giá đó không đắt tí nào. Tất cả gánh nặng của hiệp 2 và cả hai hiệp phụ dường như dồn cả lên vai chàng trai gầy gò này. Anh đã cản phá 7 pha dứt điểm chắc ăn của Blackburn, phần lớn là những cú sút trời giáng cận thành, và xuất sắc nhất là pha phản xạ tuyệt vời "quào" quả bóng vồng qua sau đầu mình để đẩy nó đi chệch khung thành từ pha đánh đầu ngược của John Terry.
Vui mừng với chiến thắng sau những pha hú hồn như vậy, Jose Mourinho nói: "Đó là một cảm giác rất đặc biệt bởi vì trận đấu diễn ra thật hấp dẫn. Đó là loại trận đấu mà khi thắng, bạn gần như phát điên vì hạnh phúc, còn khi thua bạn gần như suy sụp. Dù sao, bạn cũng cảm thấy cần phải cảm thông với đối thủ. Giống như chúng tôi, họ đã chiến đấu như những người hùng. Thông thường thì những kẻ chiến thắng mới xứng đáng gọi là người hùng, nhưng tôi có cảm nhận tốt đẹp về Blackburn bởi vì họ đã chơi rất xuất sắc".
HLV Mark Hughes tin là đội bóng của ông hoàn toàn có khả năng giành chiến thắng: "Chúng tôi xứng đáng giành quyền đi tiếp. Trong hiệp 2, chúng tôi đã chơi chói sáng và là đội bóng duy nhất trên sân tác động vào thế trận. Chúng tôi đã chứng tỏ niềm tin thực sự và đó là chìa khóa của cuộc chiến. Chelsea là một đội bóng ngoại hạng nhưng hôm nay, chúng tôi đã biến họ thành một đội bóng tầm thường. Thủ thành của họ đã chơi quá hay và đó là yếu tố quyết định mọi thứ".
Petr Cech thổ lộ: "Chúng tôi chẳng bao giờ bỏ cuộc. Chúng tôi luôn tin mình có thể làm nên chuyện ở những giây cuối cùng và hôm nay, chúng tôi đã làm được điều đó. Blackburn phải lao lên, họ giở mọi chiêu trò để cố gắng ghi bàn. Và với việc tạo một nỗ lực tuyệt vời trong hiệp 2, họ xứng đáng với bàn gỡ hòa. Nhưng chúng tôi đã phô bày tính cách của mình bởi vì chúng tôi chẳng bao giờ bỏ cuộc khi tỷ số là 1-1".
TIẾN TRUNG
