Robinho:

“Trận gặp Arsenal sẽ lại là một kịch bàn samba”

Real lại tiếp tục hát những bản nhạc đậm chất Brazil. Họ đã từng hát như thế với Ronaldo, Carlos và đã từng thành công nhờ những bản nhạc thoảng mùi cà phê Robusta ấy. Nhưng hôm nay, những nhân vật chính của vở nhạc kịch đương đại khai thác chất liệu Brazil đã khác. Không phải là Ronaldo, không phải Carlos mà là Robinho, Cicinho và Baptista.

“Trận gặp Arsenal sẽ lại là một kịch bàn samba” ảnh 1

Robinho sẽ có dịp ăn mừng bàn thắng trước Arsenal.

Robinho đã tuyên bố như thế trước trận Arsenal. Anh cảnh báo “sẽ lại là một kịch bản Samba nữa (nguyên văn Sambadrama) dành cho Arsenal”. Có quá không khi tuyên bố như thế? Có thể hơi quá nhưng nếu nhìn vào không khí mới mà Rob và Cicinho mang lại cho Casa Blanca, đó vẫn là điều hoang đường có thể tin cậy.

Trong màn trình diễn ấn tượng của Madrid gần đây đã có nhiều điểm mới bật lên mà trong đó, cánh trái của Robinho là một niềm vui không ai có thể chối từ. Được đặt vào đúng vị trí phù hợp, Rob thực sự là một đối tác tấn công sắc sảo của Zizou và Ronaldo. Trong khi đó, sự may mắn của Real và của Cicinho nói riêng đã mang lại chút nhịp nhàng khác ở hành lang phải.

Sự may mắn khi Salgado không thể góp mặt để Cicinho có cơ hội chứng tỏ. Thêm một bàn thắng nữa cho Real, chàng hậu vệ Brazil đã chính thức đặt vé cho anh già Salgado đi về phía băng ghế dự bị. Chắc vẫn chưa ai quên đội hình Real đã suy yếu thế nào năm trước khi hậu vệ quê xứ Galicia này bị chấn thương. Năm nay, anh lại chấn thương nhưng tình hình lại không như thế nữa. Bởi vì họ đã có Cicinho.

Còn về phần Robinho, anh đã chứng minh dần dần sau khi Luxa ra đi. Caro đúng là một người có duyên với lớp trẻ. Ông huấn luyện những người trẻ như Robinho bằng cái tâm của người thầy và khi cái tâm đó giúp ông mở cánh cổng trong lòng họ, ông biết ngay phải đặt họ vào đâu. Với sức mạnh mà Robinho mang lại cho biên trái, tự nhiên Carlos chơi hay hơn khi anh không phải lên lên về về với cường độ quá cao so với lứa tuổi. Sự hồi sinh của Real đã bắt đầu từ đó.

“Tiếc thay chúng ta không thể có cơ hội mang Robinho vào đội tuyển Tây Ban Nha” – bình luận viên Quique Mencía của El Mundo đã thốt lên như thế khi nhìn thấy màn Samba của anh và Cicinho trong mấy trận vừa qua. Sự nuối tiếc ấy rất dễ thông cảm vì người TBN khát một danh hiệu (cấp đội tuyển) từ lâu rồi. Nhưng ít ra họ vẫn có thể tự an ủi bởi với những vũ công ấy, họ có thể tiến đến những Cúp châu Âu để giành lấy niềm tự hào “Espana”.

Sẽ lại là một Sambadrama trên sân Bernabeu? Chắc chắn là sẽ có bởi lẽ hàng thủ Arsenal không đủ tầm để đối diện những vũ công tinh khôn như thế. Tự nhiên lời nói của Robinho làm cho người viết liên tưởng đến một chiều rất xa trong lịch sử, giữa rừng già Amazon, khi những đạo quân chinh phạt châu Âu bị đánh gục, xung quanh những “khẩu thần công” im lìm và vô hồn, những thổ dân nam Mỹ đang nhảy múa với một sambadrama hân hoan tột độ. 

NGỌC QUANG

Tin cùng chuyên mục