Triển lãm “Cổ vật sưu tầm 40 năm”

(SGGPO). – Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015), ngày 22-4, Bảo tàng Lịch sử TPHCM đã khai mạc trưng bày chuyên đề “Cổ vật sưu tầm 40 năm”.

Con dấu “Bình Hải tướng quân chi ấn” (đồng, năm 1479, Việt Nam)

Chuyên đề giới thiệu đến công chúng 250 hiện vật khá phong phú về loại hình và chất liệu với 4 nhóm. Nhóm hiện vật tiếp nhận từ các cơ quan quản lý nhà nước nổi bật có nhiều cổ khí thời Minh Mạng, tượng thờ Bắc bộ, sưu tập gốm cổ Cù lao Chàm.. Nhóm các hiện vật sưu tầm từ khai quật khảo cổ học có nhiều hiện vật độc đáo được khai quật từ các di tích Rỏng Bàng (Hóc Môn), Hội Sơn (quận 9), Giồng Am, Giồng Phệt, Giồng Cá Vồ (Cần Giờ), lò gốm Hưng Lợi (quận 8)…

Khám thờ gỗ (cuối thế kỷ 19-đầu thế kỷ 20, Việt Nam)

Trong các hiện vật mua, độc đáo và giá trị phải kể đến các bộ sưu tập thuộc các nền văn hóa cổ Champa, Óc Eo đã làm nên đặc trưng riêng của Bảo tàng Lịch sử TPHCM. Hiện vật do các cá nhân trong và ngoài nước hiến tặng bảo tàng cũng khá phong phú, trong đó có sưu tập bình vôi của nhà sưu tập người Pháp Francois Grailly, sưu tập gốm Gò Sành của nhà sưu tập người New Zealand Alison Diệm. đồ sộ và quy mô nhất phải kể đến là bộ sưu tập của học giả Vương Hồng Sển và bộ sưu tập Dương Hà.

Sau năm 1975, tiếp quản lại Bảo tàng quốc gia Sài Gòn từ chính quyền cũ, được sự chỉ đạo của UBND TPHCM, ngành văn hóa thông tin và Bảo tàng Lịch sử TPHCM đã xây dựng lại nội dung trưng bày hoàn toàn mới để đáp ứng yêu cầu giáo dục truyền thống thay cho nội dung thuần về cổ ngoạn trước kia. Hoạt động sưu tầm hiện vật được lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm, vì thế các sưu tập của bảo tàng không ngừng được chọn lọc, bổ sung. Từ 5000 hiện vật ban đầu, đến nay bảo tàng đã có đến 37.000 hiện vật (trong đó có 11 hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia) và hệ thống 17 phòng trưng bày hoàn toàn mới…

Chuyên đề “Cổ vật sưu tầm 40 năm” đón khách từ nay đến hết tháng 10-2015.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

​Yêu và hận trong “Dòng đời chảy ngược“

Bộ phim 56 tập của đạo diễn Nguyễn Quang Minh vẫn khai thác về chủ đề tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ phức tạp trong một gia đình. Các tình tiết phim được đan cài khéo léo, phản ánh muôn mặt đời sống.


Âm nhạc

Sân khấu

Đông đảo nghệ sĩ tham dự Giỗ Tổ sân khấu

Ngày 25-9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc. Đông đảo nghệ sĩ sân khấu cùng tề tựu tri ân tổ nghề.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.