Triệt phá đường dây trộm chó chuyên nghiệp, thu giữ nhiều hung khí

SGGPO
Sáng 1-6, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa phối hợp với Công an huyện Đức Thọ vừa triệt phá đường dây bắt trộm chó chuyên nghiệp, bắt 6 đối tượng, thu giữ 22 con chó cùng nhiều tang vật liên quan.

Các đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ

Các đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra hàng loạt vụ bắt trộm chó, các đối tượng trộm chó rất manh động và liều lĩnh. Trong quá tình trộm chó, nếu bị người dân phát hiện, các đối tượng này sẵn sàng dùng hung khí chống trả quyết liệt để tẩu thoát, gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình trạng này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Sau một thời gian theo dõi nắm tình hình hoạt động của các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, vào khoảng 3 giờ 30 phút rạng sáng ngày 1-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an huyện Đức Thọ bắt quả tang 6 đối tượng gồm: Nguyễn Xuân Hội (47 tuổi), Nguyễn Văn Khương (39 tuổi, trú tại xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh); Mai Xuân Hào (42 tuổi, trú tại xã Tùng Ảnh), Trần Ngọc Khai (53 tuổi), Lê Đức Thiện (28 tuổi), Phạm Đình Quế (33 tuổi, đều trú tại xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) khi các đối tượng này đi trộm chó về đang đem bán cho đối tượng Đoàn Văn Lộc (64 tuổi, trú tại xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ).

Triệt xóa đường dây trộm chó chuyên nghiệp, thu giữ hàng loạt hung khí "nóng". ảnh 1 Hung khí mà các đối tượng dùng để thực hiện các vụ trộm chó
Tiến hành khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 22 con chó có trọng lượng gần 300kg, 4 súng bắn điện, 3 bình xịt hơi cay, 2 dao bấm, 2 kiếm tự tạo, 2 ná cao su bắn bi, 7 điện thoại di động, 6 chiếc xe máy (tất cả xe máy đều được lắp kích điện)...

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, hàng ngày vào khoảng 1 đến 2 giờ sáng đã dùng xe máy đi khắp các địa bàn ở tỉnh Hà Tĩnh, có khi sang cả địa bàn tỉnh Nghệ An để rình bắt trộm chó. Khi phát hiện chó, các đối tượng liền tiếp cận dùng súng bắn điện vào chó làm cho chó chết lâm sàng rồi bắt chó cho vào rọ chở đi.

Triệt xóa đường dây trộm chó chuyên nghiệp, thu giữ hàng loạt hung khí "nóng". ảnh 2 Dẫn giải các đối tượng về cơ quan điều tra 
Bằng các thủ đoạn nói trên, bình quân mỗi đêm một đối tượng bắt được từ 7 đến 8 con chó, đêm nhiều nhất 12 con. Sau khi trộm được, khoảng 3 đến 4 giờ sáng chúng mang về bán cho đối tượng Đoàn Văn Lộc. Mỗi con chó được bán với giá từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng. Riêng với những con chó đẹp thì bán cho những người có nhu cầu nuôi, với giá mỗi con từ 5 đến 7 triệu đồng.
Tiếp tục điều tra mở rộng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Can Lộc tiến hành kiểm tra tại gia đình ông Lương Sỹ Mai (50 tuổi) và nhà Lương Minh Công (49 tuổi, ở xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc). Qua khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng trăm con chó đang nhốt trong chuồng và nhiều rọ chó vừa mới được tập kết về nhà Lương Minh Công để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.
Triệt xóa đường dây trộm chó chuyên nghiệp, thu giữ hàng loạt hung khí "nóng". ảnh 3 Tang vật và hung khí bị thu giữ
Bước đầu, Lương Minh Công khai nhận mỗi ngày thu mua từ 300kg đến 500kg chó của các đối tượng ở huyện Can Lộc, huyện Cẩm Xuyên, thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà… tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó, một số đem bán cho các quán bán thịt chó ở trên địa bàn, còn lại chủ yếu là đem nhập cho thương lái ở Thanh hóa tiêu thụ.
Triệt xóa đường dây trộm chó chuyên nghiệp, thu giữ hàng loạt hung khí "nóng". ảnh 4 Tang vật số chó bắt trộm
Theo thông tin ban đầu, đây là những đối tượng trộm chó chuyên nghiệp, hoạt động rất tinh vi và liều lĩnh. Khi đi trộm chó, các đối tượng không chỉ chuẩn bị đồ nghề để trộm chó mà còn chuẩn bị sẵn cả hung khí như kiếm, dao, ná cao su bắn bi để sẳn sàng chống trả lại người dân nếu bị phát hiện.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra làm rõ, hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG QUANG - QUÝ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

" />