Triệu phú cho Chính phủ Tây Ban Nha mượn bộ sưu tập nghệ thuật

SGGP
Triệu phú người Mỹ gốc Cuba Roberto Polo cho Chính phủ Tây Ban Nha mượn bộ sưu tập gồm 7.000 bức tranh và tác phẩm điêu khắc đương thời của mình trong vòng 15 năm. 

Ông Roberto Polo

Ông Roberto Polo

Đây được xem là thỏa thuận lớn nhất trong lĩnh vực văn hóa của Tây Ban Nha trong hơn 20 năm qua. Bộ sưu tập trên, bao gồm các tác phẩm của nghệ sĩ người Đức Max Ernst và nhà điêu khắc người Mỹ Martin Kline, sẽ được trưng bày tại các viện bảo tàng tại Toledo và Cuenca ở Tây Ban Nha. Sau 15 năm, hợp đồng cho mượn có thể được gia hạn hoặc các tác phẩm trên sẽ được hiến tặng cho Tây Ban Nha. Quan chức này đánh giá đây là hoạt động văn hóa quan trọng nhất đối với Tây Ban Nha kể từ khi chính phủ nước này đồng ý mua lại bộ sưu tập nghệ thuật đoạt được nhiều giải thưởng của nhà tư bản công nghiệp người Thụy Sĩ Baron Hans Heinrich Thyssen-Bornemisza hồi năm 1993. 

Chính phủ Tây Ban Nha sẽ không phải trả bất cứ khoản phí nào cho triệu phú Polo khi mượn bộ sưu tập trên. Dự kiến, các tác phẩm trong bộ sưu tập sẽ bắt đầu được trưng bày tại Toledo từ giữa năm 2018 và sau đó là Cuenca.
 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Sân khấu

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Muốn có dấu ấn, phải học nghề, làm nghề thật giỏi

Là một trong số ít nghệ sĩ (NS) trẻ thế hệ mới của sân khấu cải lương hội đủ thanh và sắc cùng niềm đam mê, NS Võ Minh Lâm chịu khó học hỏi, nhanh nhạy nắm bắt và cập nhật xu hướng giải trí của người trẻ hiện nay để làm mới bản thân. Võ Minh Lâm hiện đã tạo dựng một chỗ đứng vững vàng trên sàn diễn. 

Sách và cuộc sống

Từ xa nhớ về Hà Nội

Ngoài ý nghĩa góp thêm vào tủ sách “Hà Nội trong mắt một người” mà NXB Trẻ thành lập vào năm 2018, hai tập tản văn: Tay chơi của Mai Lâm và Tuổi ấy mình yêu của Lê Minh Hà còn mang đến cho độc giả những dư vị riêng không kém phần thú vị. Đó là những dòng cảm xúc, nỗi nhớ nhung dành cho Hà Nội từ một nơi xa, khi cả hai đang sống ở Đức.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Bức tranh “Chân dung cô Phương” của danh hoạ Mai Trung Thứ được gõ búa hơn 3 triệu USD

Trong phiên đấu giá mùa xuân mang tên “Morden Art Evening and Day Sales” của Hãng đấu giá Sotheby's (Hồng Công) diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 18-4, bức tranh “Portrait of Mademoiselle Phuong” (“Chân dung cô Phương”) của danh họa Mai Trung Thứ được gõ búa với giá 24.375.000 HKD, tương đương hơn 3,1 triệu USD (hơn 72,3 tỷ VND).