Hai đội bóng thủ đô

Trở về với thực tại

Không mơ tưởng, không hão huyền, nhưng cả HN.ACB lẫn HP.HN đôi lúc lại khiến người ta nhận thấy hai đội bóng ấy khá phiêu lưu dù thực lực không lớn. Cả hai đã từng thay nhau nhận giải thưởng tháng, từng lên đến đỉnh và cùng được tung hô nhất thời, nhưng sau những thất bại liên tiếp vừa qua, bóng đá Thủ đô mới nhận thấy rằng cần phải trở về với thực tế đang có chứ không thể phiêu lưu để rồi không biết mình đang ở đâu nữa.

Tiền đạo Mauricio (19, HN,ACB) trong trận thắng người anh em HPHN 2-1. Ảnh: Quang Thắng

HN.ACB nhận giải thưởng tháng xong và thua ngay 2 trận liên tiếp cùng với tỷ số rất đậm. HP.HN đã từng lên ngôi đầu bảng nhưng rồi không thể bay bổng được lại còn bị rơi tự do khó có thể hãm lại. HN.ACB có lực lượng nhỉnh hơn đôi chút nhưng cũng giống HP.HN ở một điểm: đó là sự chắp vá với kiểu “ăn xổi ở thì”.

Nhìn vào thực tế lực lượng hai đội, những cầu thủ đáng mặt đồng tiền bát gạo nhất cũng chỉ là những cái tên ngoại binh như Das Silva, Wiliam (HP.HN) hay Mauricio, Mbabazi (HN.ACB). Còn nội binh thì sao? Những cầu thủ tốt nhất gần như đã lớn tuổi hoặc chuyển từ nơi khác đến, còn những cái tên “made in Hà Nội” đào tạo và nuôi dưỡng thì chỉ còn một vài người với phong độ thất thường.

HN.ACB sau trận thua Bình Dương 1-3 và trước đó là P.Bình Định cùng tỷ số ấy đã nhận ra họ vẫn chỉ là một đội bóng trung bình của V-League. Một chút thăng hoa sau giải thưởng tháng chỉ khiến áp lực tăng thêm và độ chủ quan lớn hơn khi không đánh giá đúng bản thân mình. Họ cũng biết là không phải do cái dớp giải thưởng tháng ngăn đà thắng của họ lại mà cái chính vẫn là thực lực và khả năng có hạn của một đội bóng nhàng nhàng.

HP.HN còn khốn đốn hơn ở cuối bảng xếp hạng sau trận thua tủi hổ 2-5 vừa qua. HLV Vương Tiến Dũng căng đầu ra để tìm cho được những cái tên có thể giúp đội bóng lấy lại được niềm tin nhưng thật khó. Văn Vinh mới về và chơi tốt một vài trận thì bị đồng đội cho là khá coi thường tập thể. Như Thuần thì chấn thương cứ đeo đẳng và chẳng chờ đợi được gì nhiều ở cầu thủ này, trong khi đó, bài toán trung vệ của HP.HN vẫn là vấn đề chưa thể giải quyết. Chicao không hợp với vị trí trung vệ, Anh Tuấn thì hay nóng nảy để nhận thẻ phạt, trong khi Tiến Dũng lại khá yếu về chuyên môn.

Mọi hy vọng đành dồn về phía cặp tấn công Das Silva – Wiliam dù cho không phải lúc nào hai cầu thủ này cũng gánh vác được hết trọng trách ghi bàn. Trận đấu với GĐT.LA là ví dụ tiêu biểu nhất khi hai tiền đạo này rất cố gắng để có được hai bàn thắng thì hàng thủ lại quá dễ dãi để thủng lưới tới 5 lần. Nếu cứ ở trong tình trạng công làm thủ phá như thế thì HP.HN còn nguy ngập hơn nữa khi mà Thép P.TG đang có dấu hiệu tiến lên.

Như vậy, việc đánh giá đúng mình để không ảo tưởng và kỳ vọng sẽ giúp HN.ACB trở lại với thực tại và phấn đấu nhiều hơn để đạt được mục tiêu lọt vào tốp 5-7 đội ở cuối mùa. Còn với HP.HN, vấn đề nội bộ, hàng thủ và sự tự tin là những điều cần kíp nhất phải giải quyết lúc này. Liệu HP.HN sẽ làm gì khi làm khách tại Pleiku trước HAGL? Và HN.ACB có vượt qua được Thép P.TG trên sân nhà vào Chủ nhật này để chấm dứt chuỗi thất bại của chính mình?

TRẦN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác