Trồng bắp hỗ trợ, khổ… thấy sợ

Nhận bắp giống hỗ trợ thiệt hại do hạn hán, nhiều hộ dân hì hục làm đất, bón phân rồi xuống giống với hy vọng về vụ mùa bội thu. Nào ngờ cây bắp trồng hoài không chịu lớn, còn trái thì ít hàng và thưa hạt… Nông dân đành phải phá ngang vườn bắp.

Trong đợt hạn hán vừa qua, xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa, Gia Lai) là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề với hàng ngàn hécta cây trồng bị ảnh hưởng. Đến khoảng giữa tháng 7-2016, nông dân được Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam hỗ trợ giống bắp lai đơn LVN 10 để sản xuất. Trên bao bì loại bắp này ghi dòng quảng cáo có nội dung: “Nên trồng bắp LVN 10 vì năng suất trung bình 8-9 tấn/ha. Thâm canh tốt có thể đạt 11-12 tấn/ha”. Sau khi nhận giống, nhiều hộ dân bắt đầu ra sức làm đất, bón phân trồng và chăm sóc loại bắp này. Tuy nhiên, khi bắp ra trái, chất lượng rất kém chứ không như quảng bá.

Ông Ngô Quang Đằng (thôn Quỳnh Phú, xã Ia Rsươm), cho biết gia đình nhận gần 40kg giống bắp lai đơn LVN 10 hỗ trợ. Ông dùng thử 18kg bắp giống này trồng trên diện tích 1ha. Sau 55 ngày, bắp bắt đầu cho trái. “Tuy nhiên trái bắp nhỏ, lại ít hàng hạt và hạt thưa, năng suất chỉ hơn phân nửa so với giống bắp dân hay trồng nhiều năm qua. Với năng suất này và chờ đến lúc thu hoạch cầm chắc sẽ lỗ công lẫn chi phí phân bón đã bỏ ra, nên gia đình tôi chặt hết cho bò ăn rồi cày xới lại đất để chuyển sang trồng mì. Tính ra, tiền đầu tư 1ha bắp giống LVN 10 mất trắng 5 triệu đồng”, nông dân Ngô Quang Đằng than thở.

Tương tự, gia đình ông Chu Công Nghĩa (thôn Quỳnh Phú) nhận được 76kg bắp giống hỗ trợ. Ông lấy 30kg trồng trên diện tích 1,15ha. Đến cuối tháng 9, bắp bắt đầu cho trái nhưng chất lượng và năng suất quá kém nên ngậm ngùi phá hết để chuyển sang trồng giống bắp khác, chấp nhận lỗ 8 triệu đồng đã đầu tư chăm sóc. Hiện giống bắp ông vừa trồng cho năng suất cao gấp đôi so với giống LVN 10.

Nông dân Chu Công Nghĩa phản ánh giống bắp LVN 10 kém chất lượng

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Krông Pa, cho biết: “Sau khi nhận phản ánh của dân, huyện và tỉnh đã cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra nhưng chưa có kết luận chính thức”. Còn ông Đỗ Tiến Sỹ, Giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam, giãi bày: “Công ty đã có thông tin của dân phản ánh về chất lượng giống bắp LVN 10. Thực ra, giống này phù hợp với vùng đất hạn hán. Tuy nhiên, để đạt năng suất còn phụ thuộc nhiều yếu tố nữa chứ không phải đơn thuần do giống”.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất