Trồng rau trên Mặt trăng

Theo Tân Hoa xã, Trung tâm Nghiên cứu và huấn luyện du hành vũ trụ Trung Quốc đã thí nghiệm thành công cơ chế cân bằng chức năng O2, CO2 và nước giữa người và cây trồng trong một hệ thống khép kín. Kết quả là họ đã trồng được bốn loại rau vừa có thể dùng làm thực phẩm và cũng có chức năng hút CO2, tạo O2 cho hai người tham gia thí nghiệm.

Các nhà khoa học Trung Quốc dự kiến đưa mô hình này vào sử dụng trong các trạm không gian trên Mặt trăng và sao Hỏa nhằm tìm nguồn cung cấp không khí, nước và thực phẩm ổn định cho các phi hành gia bằng cây xanh và tảo. 

N.QUỲNH

  • Indonesia đặt mục tiêu là trung tâm vật lý lý thuyết châu Á 

Theo Antara News, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng hạt nhân quốc gia Indonesia (BATAN) Djarot Wisnusubroto ngày 3-12 tuyên bố, BATAN đã đề ra một chương trình nhằm đưa Indonesia trở thành Trung tâm Vật lý lý thuyết ở châu Á.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế cũng cho rằng Indonesia có đầy đủ các điều kiện để trở thành Trung tâm Vật lý lý thuyết ở khu vực Đông Á, đồng thời cam kết sẵn sàng giúp đỡ Indonesia hoàn thành mục tiêu này. 

H.NHI

  • Người mẫu Trung Quốc vào tù vì mặc đồ cảnh sát 

Người mẫu Wang Syaomen tại Trung Quốc vừa bị kết án 9 tháng tù vì tham gia chụp bộ ảnh, trong đó cô đóng vai một sĩ quan cảnh sát. Theo cáo trạng, cô gái 23 tuổi này đã chụp ảnh trong bộ đồng phục nữ cảnh sát trong một chiến dịch quảng bá cuốn tiểu thuyết trinh thám mới.

Sau khi chụp hình, người mẫu đã tung vài hình ảnh trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc. Nhiều người truy cập mạng xã hội tức giận và làm đơn khiếu nại với cảnh sát. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã bắt Wang Syaomen, buộc tội cô sao chép bất hợp pháp đồng phục nữ cảnh sát và làm hoen ố hình tượng người cảnh sát. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác