Trực thăng không người lái của Trung Quốc

Một chiếc trực thăng không người lái do Trung Quốc sản xuất đã có chuyến bay thử đầu tiên thành công tại TP Duy Phương, tỉnh Sơn Đông, Đông Trung Quốc.

Chiếc trực thăng mang số hiệu V750 (ảnh) có trọng lượng cất cánh tối đa là 757kg đã bay trong vòng 10 phút, thực hiện một số thao tác trước khi hạ cánh an toàn.

Với tải trọng trên 80kg, V750 có thể bay với tốc độ tối đa 164km trong hơn 4 giờ. Máy bay có thể được điều khiển từ xa trong khoảng cách trên 150km hoặc tự động bay theo các chương trình đã được cài đặt trước. V750 có thể được sử dụng trong các hoạt động trinh sát, tìm kiếm và cứu nạn, khảo sát khoa học…

V.Cao

  • Xe chạy bằng rượu whisky

Một ngày nào đó sẽ có những chiếc xe hơi thay vì nhả mùi xăng nồng nặc sẽ để lại phía sau mùi thơm ngây ngất của rượu whisky. Theo những nghiên cứu của Trường Đại học Edinburgh Napier, Scotland, điện năng được sản xuất từ những dư chất của quy trình sản xuất whisky, cụ thể là pot ale, tức là chất lỏng tụ lại ở đáy các lò chưng cất rượu ở giai đoạn chưng cất đầu tiên và chất rắn sót lại từ các hạt mạch nha sau khi chưng cất. Dự án sản xuất loại nhiên liệu sinh học từ các lò chưng cất rượu whisky theo dự kiến sẽ được thực hiện từ nay đến năm 2013.

Đ.Cao

  • iPad 2 gây sốt ở Trung Quốc

Ngày 6-5, chiếc máy tính bảng iPad 2 được tung ra chào bán tại Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc. Tuy nhiên, mới 4 giờ sáng, tại chi nhánh ở Bắc Kinh đã có hơn 500 người xếp hàng đứng chờ trước cửa hàng của Apple. Đúng 8 giờ, khi cửa hàng mở cửa, khoảng 1.000 người chen nhau để được mua (ảnh). Tại Thượng Hải, không khí càng nóng hơn khi có khoảng 100 người đã có mặt từ 10 giờ đêm ngày hôm trước để được mua iPad vào ngày hôm sau.

H.Xuân

  • Mỗi năm thế giới mất 13 triệu ha rừng nhiệt đới

Nghiên cứu mới nhất của Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) công bố ngày 7-5 cho biết mỗi năm thế giới mất tới 13 triệu ha rừng nhiệt đới, tương đương diện tích của Hy Lạp. Diện tích rừng bị mất hàng năm này làm gia tăng 6 tỷ tấn CO2 gây hiệu ứng nhà kính, gấp 3,6 lần lượng khí thải do các nhà máy điện và các nhà máy công nghiệp của Liên minh châu Âu thải vào khí quyển năm 2010.

Nghiên cứu của UNEP xác định rừng có thể hỗ trợ giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá 2oC, mức tăng nhiệt độ an toàn để biến đổi khí hậu không đe dọa cuộc sống nhân loại vào cuối thế kỷ này, nếu giảm được 50% diện tích rừng bị mất vào năm 2030. Để đáp ứng mục tiêu này, thế giới cần đầu tư 17 - 33 tỷ USD mỗi năm để trồng rừng và khôi phục các diện tích rừng bị mất.

C.H.

Các tin, bài viết khác