Trùm web đen người Canada treo cổ trong nhà tù ở Thái Lan

SGGPO
Alexandre Cazes là đồng sáng lập AlphaBay, một trong những chợ đen trực tuyến lớn nhất thế giới.

Cazes, 26 tuổi, ở Trois Rivieres, Quebec, Canada, là trung tâm cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) với chợ đen trực tuyến nhiều tỷ USD chuyên mua bán ma túy, vũ khí và dữ liệu cá nhân bị đánh cắp.

Cazes đã treo cổ chết trong phòng giam tại Cục Chống ma túy Thái Lan (NSB) ở Bangkok hôm 12-7, chỉ một giờ trước khi gặp các công tố viên xử lý việc dẫn độ sang Mỹ đối mặt cáo buộc buôn ma túy và rửa tiền.

Trùm web đen người Canada treo cổ trong nhà tù ở Thái Lan ảnh 1 Alexandre Cazes (ảnh nhỏ) và một trong 4 chiếc xe sang Lamborghini đăng ký tên Cazes bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: CHIANGRAI TIMES
Khi bắt Cazes tại nhà riêng ở Phutthamonthon Sai 3, quận Thawi Watthana, Bangkok, ngày 5-7, cảnh sát Thái Lan đã tịch thu hàng triệu USD, 4 xe hơi Lamborghini và 3 bất động sản.

Cùng ngày, trang web AlphaBay đã đóng cửa với tin đồn rằng các quản trị mạng đã bỏ trốn ôm theo tiền của khách hàng.

Tuy nhiên, Wall Street Journal cho biết, một chiến dịch thực thi pháp luật ở 3 quốc gia đã đóng cửa AlphaBay, với cảnh sát Canada thu giữ các máy chủ ở Quebec.

Trang web AlphaBay, được cho là lập ra vào năm 2014, là chợ đen liệt kê gần 300.000 mặt hàng lậu, mang lại doanh thu 600.000-800.000 USD/ngày, với hàng triệu USD tiền hoa hồng mỗi năm, Wired cho biết.

Theo truyền thông Canada, Cazes đã sống ở Thái Lan 8 năm qua, là chuyên gia máy tính. Ước tính tài sản của Cazes vào khoảng 15 triệu USD.

Ngày Cazes bị bắt tại Thái Lan, cảnh sát Canada đã khám xét nhà mẹ Cazes và nhà kho ở Trois-Rivieres.

Việc đóng cửa AlphaBay đã khiến buôn bán ma túy trực tuyến trở nên hỗn loạn. Nhiều người đã đổ sang trang Hansa, nơi liệt kê khoảng 24.000 mặt hàng ma túy, làm quá tải trang này và đến ngày 13-7, Hansa đã thông báo đóng cửa "vì lý do kỹ thuật".

AlphaBay được cho là chợ đen trực tuyến lớn nhất kể từ Silk Road, trang web hoạt động từ năm 2011 đến khi bị Mỹ đóng cửa vào tháng 10-2013.

Theo nhà chức trách Thái Lan, các bằng chứng cho thấy Caze đã tự sát. "Kiểm tra sơ bộ thi thể, cùng lời khai của các nhân chứng đã phát hiện rõ ràng anh ta đã treo cổ", tướng Sunthon Chalermkiat, một lãnh đạo NSB nói với Bangkok Post.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.