Trung Quốc: Kinh tế tăng trưởng chậm

  • Hơn 53% các công ty sản xuất đồ chơi đóng cửa

Theo thông báo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, trong 9 tháng đầu của năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của nước này giảm còn 9,9%. Con số này cùng kỳ năm 2007 là 12,2%. Trong quý 3, GDP của Trung Quốc tăng 9%, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Con số này trong quý 1 là 10,6% và quý 2 là 10,1%.

Theo người phát ngôn Tổng cục Thống kê Li Xiaochao, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc giảm là hai nguyên nhân chính dẫn đến con số tăng trưởng GDP này.

Tuy nhiên, ông Li nhấn mạnh rằng tốc độ tăng trưởng GDP 9,9% trong 9 tháng đầu năm 2008 vẫn ở mức cao so với mức trung bình 9,8% kể từ khi Trung Quốc tiến hành cải cách kinh tế vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước. Kim ngạch xuất khẩu (1 trong 3 yếu tố chính của kinh tế Trung Quốc bên cạnh đầu tư và tiêu dùng) trong 9 tháng đầu năm giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. TTCK Trung Quốc từ đầu năm tới nay rớt giá 70% so với đỉnh cao vào năm 2007.

Chỉ có một tín hiệu lạc quan là, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo căn bản của tình trạng lạm phát trong tháng 9 chỉ tăng 4,6% so với mức 7,1% trong tháng 6; 6,3% trong tháng 7 và 4,9% trong tháng 8.

Do ảnh hưởng kinh tế tài chính từ Mỹ, ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng. Từ đầu năm tới nay, đã có hơn 53% nhà xuất khẩu đồ chơi Trung Quốc ngừng hoạt động. Mới nhất là nhà máy đồ chơi Smart Union với hơn 7.000 công nhân đóng cửa.

H.Q. (Theo China Daily, CNN)

Tin cùng chuyên mục