Trung Quốc, Malaysia tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng

SGGPO
Ngày 14-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 89 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, gồm 70 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 19 ca nhập cảnh. 

Tin liên quan

Lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân tại một khu dân cư ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 10-11. Ảnh: REUTERS

Lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân tại một khu dân cư ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 10-11. Ảnh: REUTERS

Theo NHC, trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng có 60 ca ở tỉnh Liêu Ninh, 3 ca ở Hà Bắc, tỉnh Hắc Long Long Giang, Giang Tây và Vân Nam mỗi nơi ghi nhận 2 ca, trong khi tỉnh Tứ Xuyên 1 ca. 

Tính đến nay, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng công 98.263 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.636 ca tử vong. 

Trong khi đó, tính tới hết ngày 13-11, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận tổng cộng 12.380 ca mắc Covid-19, trong đó có 213 ca tử vong; Đặc khu hành chính Macau có tổng cộng 77 ca mắc và vùng lãnh thổ Đài Loan 16.479 ca mắc, trong đó có 848 ca tử vong.

* Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 13-11 cảnh báo khi mùa Đông bắt đầu và nhiệt độ xuống thấp, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 kết hợp với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cúm sẽ tăng lên rất nhanh.

Hiện đợt bùng phát dịch Covid-19 mới tại Trung Quốc đã lan ra 21 khu vực cấp tỉnh, tương đương 2/3 quốc gia này, trong khi nhà chức trách vẫn đang chạy đua kiểm soát dịch. Với hơn 1.000 ca mắc mới trong cộng đồng ở 21 tỉnh, đợt bùng phát dịch mới tại Trung Quốc là đợt dịch lây lan rộng nhất sau đợt dịch ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019.

Mặc dù số ca nhiễm mới trong ngày tại Trung Quốc thấp hơn nhiều so với các nước khác trên thế giới, song Trung Quốc vẫn siết chặt các biện pháp chống dịch theo chiến lược "không Covid", bao gồm đóng cửa biên giới, phong tỏa, cách ly và xét nghiệm hàng loạt. 

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết đợt bùng phát dịch hiện tại dường như đang chững lại, với các ca nhiễm được ghi nhận giai đoạn đầu ở Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang và Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc cũng như những nơi khác đã dần được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh vẫn phức tạp, với các ca nhiễm trong cộng đồng được phát hiện ở các thị trấn và khu vực riêng lẻ trong thành phố.

Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu tất cả những người vào thủ đô phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ và mã sức khỏe xanh, bắt đầu từ ngày 17-11 tới, trong bối cảnh thủ đô Bắc Kinh sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 năm sau.

* Cùng ngày 13-11, Bộ Y tế Malaysia thông báo nước này có thêm 5.809 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong đó có 5.782 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 27 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca bệnh lên 2.541.147 ca.  Malaysia cũng ghi nhận thêm 55 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 29.631 ca. 

Đến nay, khoảng 78,4% dân số Malaysia đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trong khi 75,9% đã hoàn thành tiêm chủng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />