Tứ kết Davis Cup 2007

Trước trận Mỹ – Tây Ban Nha (bắt đầu ngày 6-4): Nadal vắng mặt, tâm điểm chuyển sang Roddick

Trong lần cuối cùng tuyển Mỹ giáp mặt tuyển Tây Ban Nha ở một trận đấu thuộc khuôn khổ Davis Cup, một ngôi sao tên Rafael Nadal đã được sinh ra. Đó là một cảnh quay tại Sevilla (Tây Ban Nha) hồi tháng 12-2004. Khi đó, cậu nhóc Nadal được gán cho biệt danh “hiện tượng El Nino” đã trở thành tay vợt trẻ nhất giành chiến thắng tại Davis Cup.

Trên sân vận động Olympic, dưới sự chứng kiến của hơn 27 ngàn người, Nadal đã hạ gục Andy Roddick 6/7 (6-8), 6/2, 7/6 (8-6), 6/2. Sau đó, chiến thắng cuối cùng đã thuộc về Tây Ban Nha (thắng 3-2)…

Roddick trong buổi họp báo trước trận đấu.

Hai năm đã trôi qua! Giờ đây, trên sân Joel Coliseum ở Winston-Salem (Bắc Carolina) có sức chứa 14 ngàn người, Nadal lại vắng mặt. Anh đang gặp chút vấn đề với bàn chân của mình. Bác sĩ khuyên rằng anh không nên chạy nhảy trên mặt sân đất nện và nên nghỉ ngơi để chuẩn bị cho mùa giải trên sân đất nện. Vắng Nadal, Tây Ban Nha rơi vào thế yếu rõ rệt. Và tâm điểm của sự chú ý đang chuyển sang Andy Roddick.

Tay vợt người Mỹ này đã bắt đầu ra sân tập luyện vào hôm thứ ba dù vẫn chưa hoàn toàn lành chấn thương gân kheo. Anh nói: “Ngay bây giờ, tôi sẽ thi đấu. Tôi đã bắt đầu đánh vài đường bóng vào sáng hôm nay và mọi chuyện đều ổn thỏa”. Roddick đã bị chấn thương và buộc phải bỏ cuộc khi giáp mặt Andy Murray ở tứ kết Key Biscayne 2007.

Roddick cho biết thêm là anh đã hồi phục gần 100%: “Tôi không biết đã hồi phục 100% hay chưa, nhưng cũng đâu đó gần gần đấy. Tôi cảm thấy tốt hơn mỗi ngày. Đó là điều quan trọng. Tuy ngồi ngoài sẽ giúp tôi an toàn hơn, nhưng ở thời điểm này, Davis Cup là mục tiêu hàng đầu lớn nhất của tôi”.

Huấn luyện viên trưởng của tuyển Mỹ – ông Patrick McEnroe – nói: “Tôi nghĩ Roddick sẽ hồi phục 100% thể lực trong nay mai. Tôi đương nhiên sẽ không đưa Roddick ra sân nếu không dám chắc anh ấy hồi phục hoàn toàn. Nếu khỏe mạnh, Roddick sẽ ra sân chơi hai trận”.

Ngoại trừ Roddick, đội hình tuyển Mỹ vẫn sẽ bao gồm James Blake và anh em nhà Bryan (phụ trách đánh đơn). Bên phía ngược lại, việc thiếu vắng Nadal sẽ khiến trách nhiệm dồn nặng lên vai của Tommy Robredo và David Ferrer. Robredo sẽ lãnh ấn tiên phong. Nhưng nên nhớ, anh này chẳng thắng nổi Roddick một trận nào sau 7 lần gặp gỡ.

Dù vậy, Robredo cho biết: “Tôi không quan tâm việc từng thua Roddick trong quá khứ hay sẽ lại bị anh ấy đánh bại trong tương lai. Điều quan trọng là đánh bại anh ấy ở đây, ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi sẽ tìm cách thắng 3 trận và vượt qua tứ kết. Đó là lý do chúng tôi hiện diện tại đây. Nếu không làm được điều này, chúng tôi sẽ… chuẩn bị cho mùa giải đất nện”.

Các cặp đấu tứ kết khác:
- Bỉ – Đức
- Nga – Pháp
- Thụy Điển – Argentina

TIỂU PHI

Các tin, bài viết khác