Trường hợp người Việt trở về từ khu vực có dịch Ebola bị sốt - Dương tính với sốt rét

Tối 1-11, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Trường hợp người Việt Nam có biểu hiện sốt chưa rõ nguyên nhân sau khi trở về từ khu vực có dịch Ebola đã có kết quả xét nghiệm máu dương tính với ký sinh trùng sốt rét.

Tuy nhiên, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tiến hành xét nghiệm đặc hiệu sàng lọc virus Ebola để có kết quả cuối cùng về trường hợp này và hành khách vẫn cần tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi xuất cảnh Guinea. Được biết, bệnh sốt rét là một trong những bệnh hiện đang lưu hành và gặp nhiều tại một số khu vực châu Phi.

Trước đó, theo Cục Y tế dự phòng: Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận 1 trường hợp người Việt Nam có biểu hiện sốt chưa rõ nguyên nhân sau khi trở về từ khu vực có dịch Ebola. Đây là nam công dân Việt Nam, 26 tuổi, quê Thanh Hóa, nhập cảnh Việt Nam ngày 30-10 từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Khi nhập cảnh, hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Hành khách đáp máy bay đi Đà Nẵng vào ngày 31-10. Ngày 1-11, hành khách có biểu hiện sốt cao (400C) và đến Bệnh viện Hoàn Mỹ khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng dịch trở về nên chuyển ngay tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11 giờ 30 cùng ngày để tiến hành cách ly với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt và có các triệu chứng sốt cao, đau đầu (nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi...), được theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe tại khoa lây của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Mẫu bệnh phẩm đã được lấy và vận chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào 18 giờ 30 ngày 1-11 để chẩn đoán xác định.

Sau khi phát hiện trường hợp hành khách có biểu hiện sốt, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định; đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh trường hợp này.

Vào 14 giờ ngày 1-11, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP Đà Nẵng đã họp để chỉ đạo các đơn vị triển khai hoạt động phòng chống dịch. Danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với hành khách nêu trên được lập để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Phạm Hùng Chiến cho biết, các đơn vị y tế Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp theo dõi bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc, giám sát, xử lý môi trường, cách ly, điều trị theo đúng quy định.

NGUYÊN KHÔI

- Đà Nẵng: Điều trị cách ly một bệnh nhân nghi nhiễm Ebola

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).