Truy tố 6 đối tượng tuyên truyền chống phá Nhà nước

(SGGP).- Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa quyết định truy tố ra trước TAND TP Hải Phòng để xét xử 6 bị can về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Các đối tượng này gồm: Nguyễn Xuân Nghĩa (60 tuổi)- nguyên hội viên Hội Nhà văn TP Hải Phòng; Nguyễn Mạnh Sơn (66 tuổi)- nguyên Giám đốc Xí nghiệp sửa chữa cơ khí liên hiệp các xí nghiệp đường biển, Tổng Công ty Đường biển Việt Nam; Nguyễn Văn Tính (67 tuổi, Hải Phòng); Nguyễn Văn Túc (45 tuổi, ở Thái Bình); Ngô Quỳnh (25 tuổi, ở Hà Nội) và Nguyễn Kim Nhàn (60 tuổi, ở Bắc Giang).
 
Cáo trạng xác định các bị can trên đã có hành vi treo khẩu hiệu với nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, chống phá Nhà nước vào ngày 16-8-2008 tại cầu vượt Lạch Tray (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng).

Ngoài ra, trong tháng 8 và 9-2008, trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng và Hải Dương, Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đã chỉ đạo các bị can khác treo khẩu hiệu, rải truyền đơn có nội dung vu cáo Đảng và Nhà nước... rồi chuyển cho một số đối tượng ở nước ngoài đăng tải trên các trang web.

Trong vụ án này, các bị can Nghĩa, Túc, Sơn, Tính, Nhàn còn có hành vi in ấn, tàng trữ, lưu hành nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đòi đa nguyên, đa đảng, vu khống Đảng, Nhà nước đàn áp dân chủ, vi phạm nhân quyền và kích động chống đối, phỉ báng chính quyền nhân dân.

Ngoài ra, đối với những người có liên quan khác và các đối tượng có hành vi cung cấp phương tiện, tiền bạc và phát tán các tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam cho các bị can trong vụ án này cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Đáng chú ý trong số các đối tượng bị truy tố, Nguyễn Xuân Nghĩa từ năm 2007 đã tham gia Ban đại diện lâm thời Khối 8406, là tổ chức do Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi dựng lên. Tính đến ngày bị bắt, Nghĩa đã viết 57 bài thơ, văn, truyện ngắn và ký sự; trong đó nhiều bài có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam, đòi đa nguyên, đa đảng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Viện trưởng Viện KSND TP Hải Phòng cho biết, Viện KSND Hải Phòng được Viện KSND tối cao ủy quyền giữ quyền công tố tại phiên tòa. Hồ sơ và cáo trạng luận tội đã được chuyển TAND TP Hải Phòng. Trong thời gian sớm nhất, các bị cáo trên sẽ được đưa ra xét xử tại TAND TP Hải Phòng.

KIÊN - BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an huyện Yên Định lấy lời khai của nghi phạm Khúc Thanh Bình. Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp

Bắt đối tượng gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên internet

Ngày 24-1, thông tin từ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ Khúc Thanh Bình (26 tuổi, ngụ ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Bình là nghi phạm gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.