Hậu trường bóng đá Nga

Truyền hình " cướp" bóng đá

Thủ môn Igor Akinfeyev đang được AC Milan, Arsenal chú ý.

Giải vô địch Nga-Premier League- khởi tranh trong ngày hôm nay và sẽ kết thúc trong tháng 11, vừa bùng nổ một chuyện ì xèo:Ban tổ chức Premier League vào thứ Ba qua tuyên bố đã bán trọn bản quyền truyền hình các trận đấu của giải cho kênh TV cáp  NTV Plus. Hợp đồng này có hiệu lực 4 năm, trị giá 100 triệu USD.

Nhưng hiện chỉ có chưa đầy 1% dân số Nga có kênh NTV tại nhà, nên hàng triệu fan quen xem nhiều trận truyền hình trực tiếp trên kênh Nhà nước miễn phí lo sợ bóng đá sẽ trở nên một thú giải trí tốn kém. NTV-Plus công bố cước phí mỗi tháng là 299 rúp (11, 40 USD), nhưng người sử dụng phải nộp trước số tiền cước của 10 tháng đầu. Đó là chưa kể chi phí lắp đặt “chảo” vệ tinh tốn thêm ít nhất 7.450 rúp (285 USD), hoặc 6.000 rúp để mua hộp giải mã-tiếp sóng: những món tiền quá lớn đối với một bộ phận người Nga.

Ngay hôm sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng phê bình hợp đồng này. Ông Putin nói: “NTV Plus, Liên đoàn bóng đá Nga (RFU) và Chủ tịch liên đoàn Vitaly Mutko một lần nữa tạo ra một việc lạ lùng. Họ muốn cướp của chúng ta, những người hâm mộ nhiệt tình, cơ hội được xem miễn phí các trận đấu”. Ông Putin nói hợp đồng này có nghĩa “Nga đá phản lưới nhà”, vì “một mặt chúng ta luôn nói về chuyện tuyên truyền cuộc sống lành mạnh, những giá trị truyền thống về gia đình và thể thao. Mặt khác, chúng ta lại làm những việc ấy trên một nền tảng thương mại”.

Ông Putin tỏ ý tiếc việc các fan sẽ phải mua “thiết bị đặc biệt” và hàng tháng phải nộp cước mới được xem các trận đấu, do ít người có khả năng đăng ký sử dụng dịch vụ TV cáp. Tổng thống Nga cũng chỉ đạo Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev-người có trách nhiệm giám sát các “dự án quốc gia” - theo dõi chuyện này. Sau đó, ông Medvedev nói với các nhà báo: “Lệnh của Tổng thống sẽ được thực thi”. Ông Medvedev cũng đang là Chủ tịch tập đoàn dầu khí Gazprom (trực thuộc Nhà nước), nơi kiểm soát kênh NTV-Plus thông qua công ty cổ phần hóa Gazprom-Media.

Nhưng quan chức RFU và đại diện NTV Plus vẫn bảo vệ quyết định của họ. Chủ tịch Mutko nói RFU không tham gia trực tiếp vào hợp đồng, do đã cho phép Premier League có quyền tự thương lượng hợp đồng. Nhưng ông cũng nói phải xem đây là một cách chuyên nghiệp hóa bóng đá: “Ở thế giới văn minh người ta cũng làm thế”. Hợp đồng này noi theo Premiership của Anh, nơi đang có hợp đồng ba năm với kênh TV BSkyB giúp thu về 3,1 tỷ USD.

Ông Mutko cũng nói quyền lợi của fan vẫn được xem xét trong hợp đồng đã ký. Như sẽ có 30 trong tổng số 240 trận Premier League chiếu trên các kênh bình thường, các kênh địa phương cũng sẽ được chiếu những trận đấu trên sân nhà của CLB thuộc địa bàn của họ. Ông Mutko còn nói nhà tài trợ Rosgosstrakh cũng đang tính chuyện tái thương lượng hợp đồng 5 năm trị giá 53 triệu USD cho Premier League. Người đại diện NTV Plus chỉ nói hợp đồng đem lại một “khoản tiền độc nhất vô nhị để phát triển bóng đá Nga”.

Phía ủng hộ hợp đồng như Tổng giám đốc Dmitry Ivanov của CLB Dynamo Moscow nói nó sẽ đem lại lợi lớn cho 16 CLB Premier League, nhất là các CLB “tỉnh lẻ”. Nhưng ông cũng đề nghị chỉ nên chuyển dần qua việc sử dụng phương thức mua sóng. Ông gợi ý NTV nên khởi đầu bằng cách chiếu miễn phí 20 trận. Hiện chỉ có 4 trong 16 CLB tham dự Premier League có khả năng tài chính ổn định.


Trung Trực

Các tin, bài viết khác